ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

แกนนำกลุ่มราษฎรปราศรัยประสานเสียง ย้ำ "ต่อต้านถึงที่สุด" หากทำรัฐประหาร

1.10K 13
แกนนำกลุ่มราษฎรปราศรัยประสานเสียง ย้ำ ต่อต้านถึงที่สุด หากทำรัฐประหาร

บรรดาแกนนำ "ม็อบราษฎร" ผลัดกันขึ้นปราศรัยที่ห้าแยกลาดพร้าว ทุกคนย้ำหากมีการรัฐประหารเกิดขึ้น พร้อมออกมาต่อต้านถึงที่สุด .

27 พฤศจิกายน 2563 บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มราษฎรที่ห้าแยกลาดพร้าว ตลอดช่วงค่ำที่ผ่านมา ในกิจกรรมที่ใช้ชื่อว่า ซ้อมต้านรัฐประหาร บนเวทีปราศรัยหลักบริเวณใต้สะพานข้ามห้าแยกลาดพร้าว มีการสลับกันปราศรัยของแกนนำหลัก ถึงประเด็นกิจกรรมในวันนี้ โดยจะเน้นไปถึงประเด็นของผลการทำรัฐประหารเป็นหลัก

อย่าง ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก หนึ่งในแกนนำกลุ่มราษฎร ปราศรัยว่า ที่ผ่านมามีการทำรัฐประหารแล้วทั้งหมด 13 ครั้ง จะไม่มีครั้งที่ 14 และยังปราศรัยเน้นเรื่องการบริหารงานของรัฐบาลที่ล้าหลัง ไม่ก้าวหน้า รวมถึงต้องการที่จะเห็นประเทศพัฒนาไปข้างหน้า โดยย้ำสิ่งที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้อง เป็นการต่อสู้ในระบอบประชาธิปไตยที่เป็นสันติวิธีโดยแท้จริง

ขณะที่ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ ได้ปราศรัย กล่าวถึงกรณีหากมีรัฐประหารเกิดขึ้นในครั้งนี้เชื่อว่า มวลชนจะออกมาต่อต้านเป็นจำนวนมาก และผู้กระทำการรัฐประหารจะต้องได้รับบทลงโทษแน่นอน

จากนั้นในเวลา 21.30 น. รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มราษฎร ขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมโดยใช้ ม.112 ว่า ยิ่งทำให้เพดานการชุมนุมสูงขึ้นส่วนการที่จะทำให้ไม่นำไปสู่การรัฐประหาร คือ การชุมนุมแบบสันติวิธี และหากมีการทำรัฐประหารเกิดขึ้น ได้เรียกร้องให้มวลชนออกมาร่วมกันต่อต้านบนถนน มาขวางการรัฐประหารไม่ให้ทำสำเร็จ และอยากให้มวลชนศึกษาแนวทางการต่อต้านรัฐประหารที่เผยแพร่อยู่ในโซเชียลด้วย พร้อมเน้นย้ำข้อเรียกร้องของการชุมนุมทั้ง 3 ข้อ

อีกทั้งยังเรียกร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญที่จะมีคำวินิจฉัยกรณีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขาดคุณสมบัติการเป็นนายกฯ จากกรณีอยู่บ้านพักทหารหรือไม่ ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ โดยขอให้ทำหน้าที่ของศาล โดยไม่ฟังคำสั่งจากผู้อื่น

21.45 น. นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มราษฎร ขึ้นปราศรัย กล่าวถึงกระแสการทำรัฐประหารว่า มีการนำกำลังทหารเข้ามาใน กทม. และพูดถึงขั้นตอนการทำรัฐประหาร พร้อมเชิญชวนมวลชนให้ออกมาร่วมกันต่อต้าน

22.05 น. นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ขึ้นเวทีปราศรัย กล่าวว่า หากเมื่อ 6 ปีที่แล้ว มีกลุ่มคนไปต่อต้านจำนวนมาก การทำรัฐประหารก็จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เหมือนทุกวันนี้ และ 6 ปีที่ผ่านมา ทำให้คนตื่นตัวทางการเมือง ซึ่งถ้าวันนี้จะมีการทำรัฐประหารอีกครั้ง ก็จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากต่อต้านอย่างแน่นอน และการทำรัฐประหารจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้

จากนั้นได้ประกาศยุติการชุมนุมที่เวมีปราศรัยห้าแยกลาดพร้าวในวันนี้ ซึ่งช่วงท้ายของกิจกรรมมีการแสดงดนตรีและเต้นร่วมกันกับมวลชน ก่อนแยกย้ายกันเดินทางกลับ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend