ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวนาอินเดียมุ่งเมืองหลวง ประท้วงกฏหมายใหม่

292 3
ชาวนาอินเดียมุ่งเมืองหลวง ประท้วงกฏหมายใหม่

ชาวอินเดียจำนวนมากที่โกรธแค้น เผชิญกับแก๊สน้ำตาและกระบองจากตำรวจในวันนี้ ( 27 พฤศจิกายน 2563 ) ขณะที่พวกเขากลับมาเดินขบวนไปยังเมืองหลวงกันอีกครั้ง เพื่อประท้วงกฎหมายใหม่ที่พวกเขากลัวว่าจะให้อำนาจกับ บริษัทยักษ์ใหญ่มากขึ้น ในขณะที่รายได้ของพวกเขาจะลดลง

ในการมุ่งหน้าไปยังกรุงนิวเดลี บรรดาชาวไร่ชาวนา ใช้รถแทรกเตอร์ในการทำลายแนวสกัดกั้นของตำรวจ ที่มีทั้งกำแพงคอนกรีต ตู้คอนเทนเนอร์ และรถบรรทุกที่ตำรวจเอามาจอดไว้บนทางหลวง ที่มุ่งหน้าสู่เมืองหลวง

บรรดาชาวไร่ชาวนาที่ประท้วง เริ่มเดินขบวนไปยังกรุงนิวเดลีเมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อกดดันให้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงชุดปราบจลาจลจำนวนมากหยุดพวกเขาเอาไว้ที่บริเวณรอยต่อระหว่างกรุงนิวเดลีและรัฐหรยาณา

แต่พวกเขาก็กลับมาเดินขบวนกันอีกครั้งในช่วงเช้าของวันศุกร์ โดยไม่สนใจกับฝนที่ตกเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา และอุณหภูมิในฤดูหนาวที่หนาวเย็น


ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา สหภาพแรงงานชาวนาที่ไม่เต็มใจที่จะยอมรับกฎหมายใหม่ ได้พากันมาตั้งแคมป์อยู่บนทางหลวงในรัฐปัญจาบ และหรยาณา

พวกเขาบอกว่ากฎหมายซึ่งได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาในเดือนกันยายน อาจทำให้รัฐบาลยุติการซื้อธัญพืชในราคาที่รับประกัน และส่งผลให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ที่จะเข้ามารับซื้อพืชผลในราคาที่ถูก

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend