ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

"บัวแก้ว"ย้ำส่งนักโทษอิหร่านกลับชาติเป็นความร่วมมือทวิภาคี

90 3
บัวแก้วย้ำส่งนักโทษอิหร่านกลับชาติเป็นความร่วมมือทวิภาคี

กระทรวงการต่างประเทศแจงการส่งนักโทษชาวอิหร่านกลับประเทศ เป็นไปตามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศ ยันไม่เกี่ยวข้องกับชาติที่ 3 ตามกระแสข่าว ย้ำเป็นการกลับไปรับโทษเดิมไม่ใช่ลดโทษ

28 พฤศจิกายน 2563นายธานี แสงรัตน์อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงถึงกรณีการส่งตัวนักโทษชาวอิหร่านกลับประเทศ เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา ว่า เป็นการโอนตัวผู้ต้องขัง ตามข้อตกลงความร่วมมือทวิภาคีระหว่างไทยอิหร่าน ว่าด้วยการโอนตัว ผู้ต้องคำพิพากษา และความร่วมมือ ในการบังคับให้เป็นไปตามคำพิพากษาในคดีอาญา

ทั้งนี้ โดยผู้ต้องขัง 2 คน ส่งตามข้อตกลงโอนนักโทษ ระหว่างไทยกับอิหร่าน ส่วนอีก 1 คน ได้ชดใช้โทษครบเรียบร้อยแล้ว จึงต้องมีการปล่อยตัวไป ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับประเทศที่ 3 ตามที่มีกระแสข่าว ว่าเป็นการแลกตัวนักโทษ เพราะขั้นตอนการโอนตัวผู้ต้องโทษแตกต่างกับข้อตกลงว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

นายธานี กล่าวว่า เพราะกระบวนการโอนตัวนักโทษ จะต้องมีข้อตกลวระหว่างประเทศก่อน และตัวนักโทษจะต้องแสดงตัวยื่นคำร้องขอโอนตัวกลับไปอยู่ประเทศของตัวเอง ซึ่งขั้นตอนหน่วยงานไทยก็ต้องพิจารณาส่งคำร้องไปที่ประเทศนั้นๆ ว่าจะรับพิจารณารับโอนตัวนักโทษหรือไม่ การโอนตัวนักโทษจึงเกิดขึ้นได้


ส่วนขั้นตอนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ไม่ใช่นักโทษ เป็นความตกลงทวิภาคีระหว่างไทยกับประเทศที่จะตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดน จะมีข้อหาความผิดที่ตรงกันทั้ง 2 ประเทศ ไม่ใช่คดีเกี่ยวกับการเมือง

"การโอนตัวนักโทษ เหตุผลสำคัญคือเรื่องของมนุษยธรรม กระทรวงดำเนินการเช่นเดียวกับคนไทยที่จำคุกในเรือนจำต่างประเทศ หากประสงค์จะส่งตัวกลับไปรับโทษในประเทศ กระทรวงการต่างประเทศต้องดูแลให้ดีที่สุด ซึ่งการส่งตัวไปรับโทษ ไม่ใช่เรื่องการลดโทษ แต่เป็นการกลับไปรับโทษเดิมตามคำพิพากษาของประเทศต้นทาง" โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend