ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

เตรียมตำรวจ 3 กองร้อย รับมือม็อบ เตือนการ์ดอาสาอาจสร้างปัญหา

141 4
เตรียมตำรวจ 3 กองร้อย รับมือม็อบ เตือนการ์ดอาสาอาจสร้างปัญหา

ตำรวจนครบาล เตรียมกำลังตำรวจ 3 กองร้อย ผลัดเปลี่ยน 3 ผลัด รับมือกลุ่มผู้ชุมนุมหลังประกาศชุมนุม 3 วันติดต่อกัน ระบุยังไม่ได้ขออนุญาตชุมนุม ฝากเตือนผู้จัดชุมนุมประกาศรับการ์ดอาสา อาจมีปัญหาขัดแย้งหรือทะเลาะหน้างาน

27 พฤศจิกายน 2563 ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ฐานะโฆษก บช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. ฐานะรองโฆษกบช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. ร่วมแถลงข่าวเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมเห็นต่างทางการเมืองหลายพื้นที่ 3 วันต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 27-29 พฤศจิกายน 2563

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า จากการประกาศผู้ชุมนุมทราบว่าจะมีการชุมนุม 3 วันติดต่อกัน ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันนี้ บริเวณ 5 แยกลาดพร้าว ท้องที่สน.พหลโยธิน ส่วนในวันที่ 28 พ.ย. ได้มีการเชิญชวนให้ไปชุมนุมบริเวณห้างอิมพิเรียลเวิลด์สำโรง เป็นพื้นที่รับผิดชอบของสภ.สำโรงเหนือ พร้อมทั้งมีการเคลื่อนขบวนไปยังบริเวณแยกบางนา อยู่ในเขตรับผิดชอบสน.บางนา ในวันที่ 29 พ.ย. ได้มีการเชิญชวนให้ไปชุมนุมบริเวณห้างอิมพิเรียลลาดพร้าว ถนนลาดพร้าว พื้นที่สน.โชคชัย รับผิดชอบทั้ง 3 จุด ขณะนี้ยังไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุมแต่อย่างใด

สำหรับการเตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ได้มีการจัดเตรียมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนไว้จำนวนชุดละ 3 กองร้อย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน 3 ผลัด และชุดกองร้อยน้ำหวาน 1 กองร้อย เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย


ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัยไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรงนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การชุมนุมบริเวณต่างๆ ทางบช.น.จะมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดและมีตำรวจในเครื่องแบบออกตรวจตราบริเวณโดยรอบพื้นที่การชุมนุม หากพบบุคคลต้องสงสัยหรือพบสิ่งผิดปกติใดก็จะทำการตรวจค้น หากพบการกระทำความผิดก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามมาตรฐานสากลตามต่างประเทศ เมื่อมีการชุมนุมตามกฎหมายจะมีการแจ้งตำรวจ เพื่อรักษาความปลอดภัย แต่ถึงแม้ไม่ได้มีการแจ้งก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราดูแลความเรียบร้อย

"อยากจะฝากเตือนผู้จัดการชุมนุมกรณีประกาศรับการ์ดอาสาโดยไม่เลือกที่มาที่ไปหลายๆที่อาจจะมีปัญหาขัดแย้งทะเลาะกันมาก่อน หรือมีปัญหาทะเลาะกันหน้างาน ถือเป็นข้อห่วงใยตำรวจ ส่วนกรณีเหตุปะทะพื้นที่สน.พหลโยธินออกหมายจับเพิ่มอีก 1 รายนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวน ยืนยันว่ามีความคืบหน้า ขอสงวนข้อมูลผู้ก่อเหตุดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขอออกหมายจับมือขว้างระเบิด ส่วนความชัดเจนว่าเป็นคนที่แฝงเข้ามาในกลุ่มการ์ดราษฎร์นั้น สอบถามความชัดเจนแล้วแต่ก็ยังตอบตำรวจไม่ได้ จากการดูภาพและมีความคลาดเคลื่อน" พล.ต.ต.ปิยะระบุ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์