ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

อย่าพลาดชม! 30 พ.ย.นี้ "จันทรุปราคาเงามัว" ครั้งสุดท้ายของปี

406 34
อย่าพลาดชม! 30 พ.ย.นี้ จันทรุปราคาเงามัว ครั้งสุดท้ายของปี

เพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์แจ้งข่าวชวนคนไทยรอชมปรากฏการณ์ "จันทรุปราคาเงามัว" ผู็ที่สนใจมีเวลาสังเกตการณ์ประมาณ 1 ชั่วโมง ชมได้จากทั่วประเทศ

เป็นรายงานข่าวแจ้งถึงคนรักดาว และคนที่ชื่นชอบการชมปรากฏการณ์บนฟากฟ้า รายงานนี้มาจากต้นทางคือเพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โดยโพสต์ข้อความระบุไว้ว่า...

ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 นี้ จะเกิดปรากฏการณ์"จันทรุปราคาเงามัว" ในช่วงเวลาประมาณ 14.32 - 18.53 น.(ตามเวลาประเทศไทย) เป็นจันทรุปราคาเงามัว ครั้งสุดท้ายในรอบปี 2563สังเกตได้ในบริเวณทวีปเอเชีย ออสเตรเลีย อเมริกาใต้ และอเมริกาเหนือ

ดวงจันทร์จะเริ่มเคลื่อนที่เข้าสู่เงามัวของโลกตั้งแต่เวลาประมาณ 14.32 น.และจะเข้าสู่เงามัวมากที่สุดเวลาประมาณ 16.42 น.จากนั้นดวงจันทร์จะค่อยๆ เคลื่อนออกจากเงามัว จนถึงเวลาประมาณ 18.53 น. สิ้นสุดปรากฏการณ์

สำหรับประเทศไทย ในวันดังกล่าว(คือวันจันทร์ที่ 30 พ.ย.63 นี้) โดยเริ่มสังเกตได้ ตั้งแต่ดวงจันทร์จะขึ้นจากขอบฟ้าเวลาประมาณ17.49น. ไปจนถึงเวลา18.53น. มีเวลาสังเกตการณ์ประมาณ1ชั่วโมง4นาทีสังเกตได้ทั่วประเทศ แต่จะมองด้วยตาเปล่าได้ไม่ชัดเจนมากสักเท่าไหร่

สำหรับปรากฏการณ์จันทรุปราคาเงามัวเกิดจากดวงจันทร์โคจรเข้าไปในเงามัวของโลกบางส่วนไม่ได้ผ่านเข้าไปในเงามืดของโลก ดวงจันทร์จึงไม่เว้าแหว่งยังคงมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงแต่มีความสว่างในส่วนที่อยู่ในเงามัวลดลงเล็กน้อยเท่านั้นจึงสังเกตด้วยตาเปล่าได้ไม่ชัดเจนนัก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ


เรื่องโดย ธีระวัฒน์ ประกอบบุญ | ภาพโดย ์NARIT
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend