ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

ทรัมป์ส่งสัญญาณแรกพร้อมออกจากทำเนียบขาว

255 3
ทรัมป์ส่งสัญญาณแรกพร้อมออกจากทำเนียบขาว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งสัญญาณครั้งแรกพร้อมออกจากทำเนียบขาว หากคณะผู้เลือกตั้งลงคะแนนเลือกโจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 ธ.ค.

ประธานาธิบดีทรัมป์เผชิญการซักถามจากผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ว่า เขาพร้อมออกจากทำเนียบขาวหรือไม่ หากคณะผู้เลือกตั้งลงคะแนนเลือกโจ ไบเดนเป็นประธานาธิบดีในในวันที่ 14 ธ.ค. หลังจากเขายังคงไม่ยอมรับผลคะแนนในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พ.ย.

ทรัมป์ตอบว่า เป็นเรื่องยากที่จะยอมรับผลคะแนนเลือกตั้ง เพราะรู้ดีว่า มีการโกงเลือกตั้งอย่างมโหฬาร โดยเขายังย้ำข้อกล่าวหานี้แม้ไม่มีมูลความจริง แต่เขาก็บอกด้วยว่า พร้อมออกจากทำเนียบขาว หากไบเดนได้รับเลือกในการลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น คณะผู้เลือกตั้งได้ทำสิ่งผิดพลาดแล้ว แต่เขาไม่บอกว่า จะเข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของไบเดนในวันที่ 20 ม.ค.หรือไม่

ปัจจุบันไบเดนสามารถรวบรวมเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งได้มากถึง 306 เสียงเกินกว่า270 เสียง ที่ทำให้ชนะการเลือกตั้งได้แล้ว ส่วนทรัมป์ได้เพียง 232 เสียง ขณะที่ผลการนับคะแนนป็อปปูลาร์โหวตจนถึงขณะนี้ ไบเดนสร้างสถิติเป็นผู้สมัครประธานาธิบดีคนแรกที่ได้คะแนนป็อปปูลาร์โหวตเกิน 80 ล้านเสียง ขณะที่ทรัมป์ได้เกือบ 74 ล้านเสียง


เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend