ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"ชวน"เดินหน้าตั้งคกก.สมานฉันท์หวัง7ฝ่ายเข้าร่วมแก้ปัญหาชาติ

81 3
ชวนเดินหน้าตั้งคกก.สมานฉันท์หวัง7ฝ่ายเข้าร่วมแก้ปัญหาชาติ

"ชวน หลีกภัย" เดินหน้าตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ตามรูปแบบที่ 2 เพื่อแก้ปัญหาประเทศระยะยาว โดยให้สถาบันพระปกเกล้ากำหนดโครงสร้าง รับยังไร้สัญญาณ 7 ฝ่ายส่งตัวแทนเข้าร่วม เหตุไม่ได้กำหนดวัน-เวลา

27 พฤศจิกายน 2563 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา กล่าวภายหลังสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ส่งหนังสือเชิญผู้แทน 7 ฝ่าย เข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์ ว่า ยังไม่มีหน่วยงานใดส่งรายชื่อตอบกลับมา เนื่องจากได้ส่งจดหมายไปเมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้มีการกำหนดวันสิ้นสุด ว่าจะต้องตอบกลับมาภายในวันที่เท่าไร แต่จะยังคงเดินหน้าตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ในรูปแบบที่ 2 เพื่อป้องกันความขัดแย้งในอนาคต

ทั้งนี้ โดยให้สถาบันพระปกเกล้า เป็นผู้กำหนดโครงสร้าง เพื่อเชิญผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ มาเป็นกรรมการ แต่ไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลาการออกแบบ และพยายามเดินสายพูดคุย และหาข้อมูล ขอคำแนะนำจากฝ่ายต่างๆ ที่เป็นอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งสนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมการ ตามโครงสร้างที่ 2 เพื่อแก้ปัญหาประเทศระยะยาว ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย และไม่ได้หมายความว่าอดีตนายกฯ จะมาร่วมเป็นกรรมการด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend