ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวบ้านร้องการรถไฟฯ ไฟบนสะพานส่องข้าวไม่ออกรวง

66 0
ชาวบ้านร้องการรถไฟฯ ไฟบนสะพานส่องข้าวไม่ออกรวง

เดือดร้อนอีกแล้ว ชาวบ้านโนนสูง จ.นครราชสีมาร้องการรถไฟฯ ไฟส่องสว่างบนสะพานกลับรถข้ามรถไฟรางคู่ ทำข้าวไม่ออกรวงนับสิบไร่ ชาวบ้านเผยตั้งแต่การรถไฟฯเข้ามาก่อสร้างสะพานข้ามทางรถไฟ และเปิดใช้งาน ทำให้ข้าวที่อยู่ใกล้บริเวณนั้นไม่ออกรวง เพราะไฟส่องส่วงอยู่ตลอดเวลา

27 พฤศจิกายน 2563  ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านมะค่า ตำบลมะค่า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาไฟส่องสว่าง บริเวณด้านบนสะพานกลับรถข้ามทางรถไฟ ส่งผลให้ข้าวหยุดการเจริญเติบโต ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ทั้งๆที่ผ่านมา เคยยื่นหนังสือร้องเรียนไปแล้วแต่เรื่องก็เงียบหายไป ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร

 


ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปพบกับคุณยายทองมี ขอพิมาย ชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อน เปิดเผยว่า ปลูกข้าวหอมมะลิ105ซึ่งปกติช่วงนี้ของทุกปี ข้าวก็จะโตสุกออกรวงพร้อมกัน สามารถเก็บเกี่ยวได้ทั้งแปลง แต่หลังจากการรถไฟฯ เข้ามาก่อสร้างสะพานข้ามทางรถไฟ และเปิดใช้งานสะพานข้ามทางรถไฟเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม2563ที่ผ่านมาทำให้ข้าวที่ปลูกอยู่ริมทางเติบโตช้า ข้าวไม่ออกรวง โดยเฉพาะบริเวณใกล้กับเสาไฟส่องสว่าง ทั้งๆที่บริเวณอื่นเก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้ว นอกจากนี้ รัศมีของแสงไฟส่องสว่างที่ติดตั้งไว้บนสะพาน ยังส่องไปได้ไกล ทำให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบนับสิบไร่

 

ที่ผ่านมา เคยไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับนายสถานีรถไฟ เพื่อให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ออกมารับผิดชอบข้าวที่เสียหายจำนวนมากแต่เรื่องก็เงียบหาย ชาวนาจึงต้องการให้การรถไฟฯ เร่งออกมาแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการลดความสว่างลง หรือเปลี่ยนเป็นหลอดไฟชนิดLEDที่การกระจายแสงต่ำ หรือหาพันธุ์ข้าวที่มีความไวต่อแสงน้อย มาให้ชาวนาได้เพาะปลูกแทนข้าวพันธุ์เดิมที่มีความไวแสง

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend