ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

"หมอระวี" จี้รัฐบาลฟ้องศาลอาญาทุจริต-ศาลฎีกา คดีค่าโง่โฮปเวลล์

970 21
หมอระวี จี้รัฐบาลฟ้องศาลอาญาทุจริต-ศาลฎีกา คดีค่าโง่โฮปเวลล์

"นพ.ระวี มาศฉมาดล" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ จี้ รัฐบาลส่งฟ้องศาลอาญาทุจริต- ศาลฎีกา เอาผิด ขรก.-นักการเมือง เอาผิดเป็นตัวอย่างเซ่นคดีค่าโง่โฮปเวลล์ 25,000 ล้าน

27 พฤศจิกายน 2563 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีค่าโง่โฮปเวลล์ 25,000 ล้านบาทที่รัฐบาลต้องจ่ายตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ว่า เรื่องนี้อาจจะพลิกแล้ว จากมติของคณะผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัยวินิจฉัยต่อไป ซึ่งถ้าศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยและเห็นด้วยกับมติของผู้ตรวจการแผ่นดิน ก็จะส่งผลให้รัฐบาลไม่ต้องจ่ายค่าโง่ 25,000 ล้านบาท


นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ระหว่างรอการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการสอบสวนหา ข้าราชการและนักการเมืองที่กระทำผิดในคดีนี้ อย่างน้อยต้องสอบสวน 2 คนคือ เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ที่จดทะเบียนให้บริษัทโฮปเวลล์(ประเทศไทย) แบบผิดกฎหมาย และอดีตรมต.ช่วยคมนาคมที่เป็นผู้เสนอ ครม.ในการพลิกมติ ครม. ยกเลิกสัญญาโฮปเวลล์ ที่เดิมมีมติ ครม.ให้ยกเลิกสัญญาเพราะถ้าเอกชนผิดสัญญา ซึ่งทางเอกชนไม่สามารถจะเรียกร้องค่าเสียหายจากรัฐบาลได้ แต่เปลี่ยนมติ ครม.ให้ยกเลิก สัญญาด้วยเหตุผลทางกฏหมาย ซึ่งส่งผลให้ทางเอกชนมาฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายจากรัฐได้

"รัฐบาลต้องเร่งส่งฟ้องศาลอาญาทุจริต และศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อเอาผิดเป็นตัวอย่างไม่ให้ข้าราชการและนักการเมืองมีพฤติกรรมแบบนี้อีกและถ้าศาลอาญาพิจารณามีความผิด ก็จะสามารถนำคำพิพากษานี้ไปให้ศาลปกครองสูงสุด พลิกคำพิพากษาได้ต่อไป" นพ.ระวี กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์