ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ดร.นิว ฟาด"กลุ่มราษฎร" ย้อนแย้ง ไม่โปร่งใส พร้อมตั้งฉายา"เหยื่ออธรรม2563"

553 14
ดร.นิว ฟาดกลุ่มราษฎร ย้อนแย้ง ไม่โปร่งใส พร้อมตั้งฉายาเหยื่ออธรรม2563

"ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุแกนนำ "กลุ่มราษฎร" ไม่ได้สร้างประชาธิปไตยที่แท้จริง แต่พาประชาชนไปสร้างความขัดแย้ง กลายเป็นเครื่องมือทางการเมือง ซ้ำยังไม่มีความโปร่งใสในการรับบริจาค ตั้งฉายา "ม็อบราษฎร2563" คือ "เหยื่ออธรรม2563"

27 พฤศจิกายน 2563 ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ "ดร.นิว" นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกาได้โพสต์ระบุข้อความถึง การเคลื่อนไหวของกลุ่มราษฎร ว่า ไม่ได้สร้างประโยชน์เพื่อส่วนรวมโดยแท้ แต่กลับสร้างความแตกแยก ใช้ความรุนแรง ซ้ำยังไม่มีความโปร่งใส โดยมีข้อความ ระบุว่า ...

#เหยื่ออธรรม2563

ผมเห็นด้วยกับการเรียกร้องประชาธิปไตย แต่ต้องถือแนวทางที่ถูกต้องและสันติ อยู่บนพื้นฐานของความจริง ไม่ใช่ข้อมูลบิดเบือนในโลกโซเชียลที่สร้างความแตกแยกให้กับสังคม

ผมรู้สึกเห็นใจคนที่ตกเป็นแนวร่วมของม็อบราษฎร เพราะแกนนำม็อบราษฎรนำพามวลชนไปในทางที่ผิด ไม่ได้พาไปสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริง แต่พาไปสร้างความขัดแย้ง เป็นเครื่องมือทางการเมือง เป็นประโยชน์ต่อคนส่วนน้อยที่คุมการเคลื่อนไหวทางความคิด ไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนส่วนใหญ่ ขาดความโปร่งใส นำเสนอร่างรัฐธรรมนูญไอลอว์ที่ไม่กล้าบอกกับสังคมแม้แต่ชื่อคนเขียน


ในการชุมนุมของม็อบราษฎรเต็มไปด้วยการปราศรัยที่กักขฬะหยาบคาย ไม่ได้มีหลักการหรือหลักวิชาที่ถูกต้องใดๆ มีแต่การใช้อารมณ์กับความเชื่ออันบิดเบี้ยว ยุยงให้ละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นรวมถึงกฎหมายอาญา ผิดจากวิสัยของปัญญาชน ขาดความปลอดภัย และมีความเสี่ยงในการชุมนุม เพราะแกนนำที่อยู่เบื้องหลังต้องการอนาธิปไตยก่อความรุนแรง แถมยังมีการทะเลาะกันเอง ตีกันเอง ยิงกันเอง ทำตัวเป็นภาระสังคม ทำลายทรัพย์สินสาธารณะ หวังบ่อนทำลายเศรษฐกิจของชาติ

ล่าสุดกระแสการอมเงินบริจาคของบรรดาแกนนำม็อบ ซึ่งต่างก็เปิดบัญชีรับเงินบริจาคกันเป็นอาชีพ กลับแสดงถึงความจอมปลอมและหลอกลวง เมื่อต่างก็ออกมาปฏิเสธที่จะแจกแจงการใช้จ่ายเงินอย่างไร้ความละอาย เต็มไปด้วยความไม่โปร่งใส ย้อนแย้งกับข้อเรียกร้องให้ปฏิรูปผู้อื่น แต่กลับกล้าทำผิดเสียเอง ไม่ต่างจากการดูถูกสติปัญญาของมวลชนม็อบราษฎรอย่างร้ายกาจ

มวลชนม็อบราษฎรเองก็ ย้อนแย้งไม่แพ้กัน ปากบอกว่าอยากปลดแอก แต่ก็เอาตัวเองไปรองรับคำสั่งไม่ต่างจากข้าทาสบริวาร แกนนำลงถนนก็เอาเปรียบเบียดบัง แกนนำหลังหน้าจอก็เอาเปรียบหลอกใช้ แล้วแบบนี้จะไม่ให้เรียก "ม็อบราษฎร2563" ว่า "เหยื่ออธรรม2563" ได้อย่างไร?

ดร.ศุภณัฐ

26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend