ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

ฝังศพมาราโดนาเรียบง่าย อยู่ใกล้ครอบครัว

801 4
ฝังศพมาราโดนาเรียบง่าย อยู่ใกล้ครอบครัว

ศพของดิเอโก มาราโดนา ตำนานลูกหนังโลกชาวอาร์เจนตินา ถูกนำมาประกอบพิธีฝังที่สุสาน เบลลา วิสตา ในเขตชานกรุงบัวโนส ไอเรส ซึ่งศพพ่อแม่ของเขา ก็ถูกฝังอยู่ที่นี่ด้วยเช่นกัน เมื่อช่วงเย็นของวันพฤหัสบดี ( 26 พฤศจิกายน 2563 ) หลังจากที่เขาเสียชีวิตจากภาวะหัวใจวาย ขณะมีอายุได้ 60 ปี เมื่อวันพุธ

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการชันสูตรศพ  ศพของมาราโดนา ถูกนำออกจากห้องเก็บศพเมื่อช่วงเช้ามืดของวันพฤหัสบดี เพื่อนำมาไว้ที่ทำเนียบประธานาธิบดีคาซ่า โรซาดา เพื่อเปิดโอกาสให้แฟนฟุตบอลได้เข้ามาแสดงความเคารพและไว้อาลัยกับการจากไปของเขาอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งสุดท้ายตั้งแต่ช่วงเช้า 

ที่ภายในทำเนียบประธานาธิบดี ผู้คนจำนวนมากได้มีโอกาสเห็นโลงศพของมาราโดนาอย่างใกล้ชิด ผู้มาร่วมไว้อาลัยจำนวนมากน้ำตาไหล และหลายคนสวมเสื้อหมายเลข 10 หมายเลขประจำตัวของมาราโดนา 

หลายคนโยนดอกไม้และสิ่งของต่าง ๆ เข้ามาที่โลงศพของเขา ซึ่งถูกประดับด้วยธงชาติสีขาวของอาร์เจนตินา และเสื้อฟุตบอลหมายเลข 10

แฟนฟุตบอลจำนวนมาก ออกมาอยู่กันตามถนนหนทางในเมืองหลวง ตั้งแต่ที่ทราบข่าวการตายของเขาเมื่อวันพุธ และค้างคืนอยู่บนถนนตลอดทั้งคืน เพื่อรอที่จะได้เข้ามาใกล้ชิดกับมาราโดนาเป็นครั้งสุดท้ายในช่วงเช้า หนึ่งในผู้ที่มาเคารพศพด้วยก็คือประธานาธิบดีอาร์เจนติน่า นายอัลแบร์โต เฟอร์นานเดซ 


แฟนฟุตบอลเป็นจำนวนมาก ต่อคิวกันยาวเป็นระยะทางกว่ากิโลเมตรครึ่ง เลื้อยไปตามถนนหลายเส่นในกรุงบัวโนสไอเรส ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ของวันพฤหัสบดี เพื่อที่จะได้เห็นโลงศพ ซึ่งถูกนำมาตั้งไว้ที่ทำเนียบประธานาธิบดี ท่ามกลางบรรยากาศสนุกครึกครื้นเหมือนกับการยกสนามฟุตบอลมาอยู่กลางถนน และผู้ที่มาไว้อาลัยให้กับมาราโดนา ก็คือผู้มาชมฟุตบอล

แต่ในช่วงบ่าย ก็เกิดการปะทะกันขึ้นระหว่างตำรวจอาร์เจนตินา และแฟน ๆ ฟุตบอล ที่เข้าแถวยาวเหยียด เมื่อเจ้าหน้าที่สั่งปิด ไม่ให้ประชาชนเข้ามาในทำเนียบประธานาธิบดี  คาซ่า โรซาดา ซึ่งเป็นที่ตั้งศพของยอดนักเตะ ก่อนเวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตามแผนเดิม เพื่อที่ทางครอบครัวของผู้ตาย จะได้นำศพไปประกอบพิธีฝัง 

งานนี้ มีการใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสููงมาใช้  ในขณะที่ตำรวจปราบจลาจล และตำรวจหน่วยอื่น ๆ บนรถมอเตอร์ไซด์ พยายามควบคุมฝูงชนที่ไม่พอใจ เพราะพวกเขาตั้งใจมากที่จะมาแสดงความเคารพต่อมาราโดนา

จากความตรึงเครียดที่เกิดขึ้น กุสตาโว รุสโซ รัฐมนตรีมหาดไทยอาร์เจนตินาบอกว่า ขบวนรถที่ขนหีบศพมาราโดนา จะใช้เส้นทางที่ประชาชนเข้าแถวรอคอยสำหรับการได้ไปเคารพ เพื่อจะได้ให้ประชาชนที่ไม่ทัน ได้กล่าวอำลากับมาราโดนา ได้เห็นโลงศพกันโดยถ้วนหน้า

และที่สุสาน ก็ยังมีแฟนฟุตบอลจำนวนมากตามไปส่งเขาอยู่ที่ด่านนอกสุสาน

ทางการประกาศให้ประเทศไว้อาลัยกับการจากไปของตำนานฟุตบอลโลก เป็นเวลา 3 วัน 

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend