ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ซ้อมใหญ่บวงสรวงขอนแก่น

103 0
ซ้อมใหญ่บวงสรวงขอนแก่น

ขอนแก่นซ้อมใหญ่เสมือนจริง รำบวงสรวงครบรอบ 223 ปี ก่อตั้งเมืองขอนแก่น ด้วยนางรำและนายรำ 25,000 คน โชว์อัตลักษณ์ของเมืองด้วยเครื่องแต่งกายประจำถิ่นที่สวยงาม

 บริเวณถนนหน้าศาลหลักเมืองขอนแก่น และถนนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น  ได้มี นางพรพิมล คงตระกูล  วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น  นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธุ์  นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น  ได้มากำกับเวทีพร้อมการซ้อมรำบวงสรวงครบรอบ  223 ปี ก่อตั้งเมืองขอนแก่น  โดยมีประชาชนชาวขอนแก่น มาร่วมกันซ้อมเสมือนจริงด้วยท่ารำประกอบเพลงจำนวน 3 เพลง เพื่อเตรียมความพร้อมและทบทวนท่ารำจังหวะ ท่วงทำนองและขั้นตอนการดำเนินงานด้านต่างๆ  ตามที่ทางจังหวัดได้กำหนดจัดให้มีพิธีรำบวงสรวงเมืองขอนแก่นครบรอบ 223 ปี ที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 28 พ.ย.ที่จะถึงนี้  ทำให้ต้องปิดถนน ให้นางรำ/นายรำ  ซึ่งแต่งตัวเหมือนวันจริงร่วมซ้อมท่ารำ และขั้นตอนการดำเนินงานในด้านต่างๆเพื่อให้พร้อมต่อการรำบวงสรวงอย่างเต็มที่ที่สุดการรำบวงสรวงด้วยท่ารำที่กำหนดขึ้นใน 3 เพลงหลักของเมืองขอนแก่น เป็นกิจกรรมที่ชาวขอนแก่นนั้นพร้อมใจกำหนดจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ในวันที่ 28 พ.ย. ซึ่งจัดเป็นงานบุญประเพณีครั้งยิ่งใหญ่และครั้งสำคัญของคนขอนแกนที่จะได้รวมใจเป็นหนึ่งด้วยการรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ขณะที่ในปีนี้ยังคงกำหนดการรำบวงสรวงด้วยท่ารำประกอบเพลง 3 เพลงสำคัญของจังหวัดคือเพลงขอนแก่นวันนี้,เพลงฟ้อนผูกเสี่ยวและเพลงดอกคูณเสียงแคน

 


ในปีที่ผ่านมาเรามีนางรำและนางรำ เข้าร่วมในการรำบวงสรวงมากถึง 75,000 คน ในเส้นทางถนนสายต่างๆโดยรอบศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น แต่ในปีนี้ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น คณะทำงานจึงกำหนดนางรำและนายรำ ที่จะเข้าร่วมพิธีบวงสรวงทั้งสิ้น 25,000 คน ด้วยมาตรการคุมเข้มเรื่องความปลอดภัย ซึ่งนางรำและนายรำ ทุกคนจะต้องถูกตรวจคัดกรองมาตั้งแต่เต้นทาง คือจากทั้ง 26 อำเภอของจังหวัด เมื่อมาถึงบริเวณสถานที่รำตามที่กำหนดจดให้จะต้องตรวจวัดอุณหภูมิอีกครั้งและมีการเว้นระยะห่างของนางรำและนายรำ แต่ละคนตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวดด้วย

โดยที่นางรำจะต้องกายด้วยเสื้อเหลืองดอกคูณ กางเกงดำคาดเอวด้วยผ้าขาวม้าลายแคนแก่นคูณ ขณะที่นางรำแต่งกายด้วยเสื้อเหลืองดอกคูณ ผ้าซิ่นลายมัดหมี่สีเข้ม หรือผ้าซิ่นลายแคนแก่นคูณ พาดด้วยสไบลายแคนแก่นคูณทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยสีเหลืองอย่างไรก็ตามในการรำบวงสรวงปีนี้จะเข้มข้นในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ในปีนี้ยังคงมีการกำหนดให้มีการรแปรอักษรเป็นคำว่าKHONKAEN และ ลายผ้าขิด ซึ่งสื่อถึงความเป็นเมืองขอนแก่นอีกด้วย 

เรื่องโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน | ภาพโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend