ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

เร่งคลอดเกณฑ์รถเก่าแลกรถใหม่ 1 แสนคันของขวัญปีใหม่คนไทย

2.54K 9
เร่งคลอดเกณฑ์รถเก่าแลกรถใหม่ 1 แสนคันของขวัญปีใหม่คนไทย

"สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" โยน "สุพัฒนพงษ์" คลอดเกณฑ์รถเก่าแลกรถใหม่ คาดระบบรถสันดาปรถเก่าใช้น้ำมัน อาจหมดสิทธิ์แลกระบบสันดาปด้วยกันเอง ดันซื้อไฮบริด EV เท่านั้น

27 พฤศจิกายน 2563 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวเมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา ถึงโครงการ "รถแลกแจกแถม" (รถเก่าแลกรถใหม่ 100,000 คัน) ว่า ขณะนี้ทางนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เป็นผู้ดูเรื่องดังกล่าว ซึ่งยังอยู่ระหว่างการหารือ ส่วนจะเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนหรือไม่นั้น อยู่ที่รองนายกฯ จะเคาะเรื่องนี้อย่างไร

สำหรับประเด็นที่ว่าสามารถนำรถเก่าแลกรถที่เป็นระบบสันดาป หรือรถที่ใช้น้ำมันได้หรือไม่นั้น เรื่องนี้ก็อยู่ในการหารือเช่นกัน แต่ทั้งนี้ปัจจุบันในประเทศไทยเองมีการใช้รถสันดาปอยู่แล้ว และในอนาคตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ก็ต้องมา จึงต้องเตรียมตัวไว้ก่อน

"ตอนนี้รถที่ผลิตในประเทศค่ายรถก็ผลิตอย่างพวกไฮบริด หรือ HEV กันอยู่แล้ว บวกกับมาตรการของ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เขามีสิทธิประโยชน์ให้ แน่นอนว่าค่ายรถเหล่านี้เขาก็ต่อยอดไปเป็นแบตเตอรี่ หรือ BEV ซึ่งนั่นมันจะเกิดการลงทุนตามมา ส่วนที่ทางเทสล่าจะมาหารือแผนการลงทุน EV กับทาง สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ได้ติดต่อเข้ามาผ่านทางสถานทูต ซึ่งก็ยังไม่ได้พบกันแต่ก็จะมีการหารือ" นายสุริยะ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend