ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

นายกฯลั่นปัญหามีไว้แก้และขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

302 22
นายกฯลั่นปัญหามีไว้แก้และขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

"นายกรัฐมนตรี" ลั่นยืนอยู่ตรงนี้ไม่ใช่ง่าย ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด มองปัญหามีไว้ให้แก้-อุปสรรคมีไว้ให้เดินผ่าน ชี้ต้องพิสูจน์ครหาทุจริต ลั่นขอให้เชื่อมั่นในกระบวนการ หากไม่แล้วก็ไม่รู้จะเชื่ออะไรเหมือนกัน

26 พฤศจิกายน 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีประกาศผลรางวัลพระราชทาน SMEs Excellence Awards 2020 และรางวัลพระราชทาน Thailand Corporate Excellence Awards 2020 จัดโดยสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย หรือ TMA ร่วมกับ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อมุ่งหลักการและสร้างแรงบันดาลใจ ให้เกิดการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจซึ่งจะส่งผลช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจไทยให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน

โดยนายกฯ กล่าวว่า วันนี้ (26พ.ย.) ถือเป็นงานอีกวันหนึ่งที่ทำให้ตนตามสบาย วันนี้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาลมีความมุ่งหมายสำคัญ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ให้มีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ซึ่งภาครัฐจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของภาคเอกชนทุกขนาด จะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ขยายตัวและช่วยผลักดันให้เกิดการพัฒนาขีดความสามารถและเกิดการแข่งขันระดับองค์กรและระดับประเทศ ส่งเสริมให้ดินไทยเติบโตอย่างยั่งยืน

ส่วนสถานการณ์โควิดของประเทศนั้น ที่สามารถแก้ไขได้ในระดับดีมาก และการยอมรับจากต่างประเทศ ส่วนการพัฒนาอื่นอะไรที่ดี อะไรที่เป็นอุปสรรคที่ก็จะต้องหาวิธีทางในการเจรจาพูดคุยให้ได้ และตนคิดว่าในวันนี้ประเทศไทยเอง ได้รับความเชื่อมั่นเชื่อถือจากต่างประเทศเป็นอย่างมากพอสมควร นอกจากนี้ ปัญหาการทุจริต ตนต้องรับไปแก้ไขปัญหา ให้มีความโปร่งใสให้ได้ ส่วนที่มีคนกล่าวอ้างว่า มีการทุจริตสิ่งเหล่านี้ ต้องพิสูจน์ทราบผล หากตรวจสอบแล้วผิดไม่ผิดก็

ว่าตามนั้น


"ต้องเชื่อมั่นในกระบวนการ หากบอกว่ากระบวนการไม่ถูกอีก ก็ไม่รู้จะเชื่ออะไรเหมือนกัน ยอมรับว่าประเทศไทยมีปัญหาสะสมหมักหมมมาอย่างยาวนาน แต่ต้องยอมรับอีกส่วนหนึ่งว่า ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทันที แต่ขณะนี้ก็มีแนวทางว่าควรแก้ไขอะไรก่อนหรือหลัง แต่จะพยายามแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด" นายกฯ ก่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาด้านการเงิน ปัญหาส่วนใหญ่มาจากโครงสร้าง และคงความเคยชินของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา ขอให้กลับไปย้อนดูว่าพ.ร.บ.งบประมาณการเงินการคลัง ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ใช้อะไรได้บ้าง เพราะฉะนั้นกล่าวอ้างไปว่า ยังมีอันนั้นอยู่อย่างนี้อยู่ พ.ร.บ.ได้เขียนเอาไว้แล้วว่า ใช้ไม่ได้ การแปรญัตติ การได้เงินกลับมา จะใช้อย่างอื่นได้ไหม ทุกอย่างมีคำตอบ

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนเข้าใจว่าตนยืนอยู่ตรงนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย และจะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตราบใดที่ยังดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี ปัญหานั้นมีไว้ให้แก้ไขส่วนอุปสรรคมีไว้ให้เดินผ่าน ตนคิดแค่นี้ ไม่เคยคิดถึงอย่างอื่น ซึ่งทุกคนคงเห็นได้ว่าสถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างที่ทุกคนเห็น ทุกคนจะต้องช่วยกัน หลายอย่างเป็นความท้าทายของประเทศไทย ว่าจะเดินหน้าประเทศได้อย่างไรในอนาคตอันใกล้นี้ ตนขอฝากกับทุกคนเอาไว้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend