ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

น้ำตานอง แฟนฟุตบอลแห่เคารพศพ " มาราโดนา "

379 6
น้ำตานอง แฟนฟุตบอลแห่เคารพศพ  มาราโดนา

ฝูงชนจำนวนมาก มารวมตัวกันในกรุงบัวโนสไอเรส เมืองหลวงของอาร์เจนตินาในวันพฤหัสบดี ( 26 พฤศจิกายน 2563 ) เพื่อกล่าวอำลากับดิเอโก มาราโดนา ตำนานฟุตบอลซึ่งเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเมื่อวันพุธขณะมีอายุ 60 ปี

ศพของมาราโดนา ซึ่งเป็นนักเตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ถูกนำมาไว้ที่ทำเนียบประธานาธิบดี คาซา โรซาดา เพื่อให้แฟนฟุตบอลมาแสดงความอาลัยจนถึงวันเสาร์

เรื่องนี้ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบเขาจำนวนมาก มารออยู่บริเวณทางเข้าทำเนียบเพื่อรอโอกาสในการเข้าไปแสดงความเคารพต่อลูกชายคนโปรดของอาร์เจนตินา


ขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยภายในทำเนียบ ต้องคอยป้องกันไม่ให้ผู้เข้ามาร่วมไว้อาลัย เข้าใกล้กับโลงศพของมาราโดน่ามากเกินไป หลายคนพากันโบกมือ ปรบมือ และโยนดอกแดฟโฟดิล และสิ่งต่าง ๆ เข้ามาที่โลงศพที่ปกคลุมไปด้วยธงชาติและเสื้อฟุตบอลของเขา เพื่อแสดงการอาลัย

ส่วนนักกีฬาคนสำคัญ และผู้นำระดับโลก รวมถึงสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ที่เกิดในอาร์เจนตินา ซึ่งไม่มีโอกาสได้มาด้วยตัวเอง ต่างก็แสดงการสดุดีมาราโดนาผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์และอื่น ๆ 

มาราโดนา หรือที่คนอาร์เจนตินา เรียกกันแค่ว่า " ดิเอโก ', ' เปลูซ่า " หรือ 'God' เป็นที่เคารพนับถืออย่างมากในอาร์เจนตินา เขาอยู่ในวงการมายาวนาน ซึ่งก็รวมถึงการนำประเทศในอเมริกาใต้แห่งนี้ไปสู่ความรุ่งโรจน์ในฟุตบอลโลกในปี 1986

การแข่งขันครั้งนั้น ซึ่งก็รวมถึงเกมรอบก่อนรองชนะเลิศ กับอังกฤษที่มาราโดน่ายิง 2 ประตูในฟุตบอลโลกที่รู้จักกันดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา นั่นคือ ประตู 'หัตถ์พระเจ้า' ที่เขาใช้มือปัด และอีกประตูหนึ่งที่ตามมาด้วยการเลี้ยงบอลเข้าไปยิง

มาราโดนาต่อสู้กับปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอันเป็นผลมาจากการเสพติดยา และแอลกอฮอล์

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend