ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

ศาลกัมพูชาเปิดไต่สวนคดีอดีตพรรคฝ่ายค้าน

113 3
ศาลกัมพูชาเปิดไต่สวนคดีอดีตพรรคฝ่ายค้าน

ศาลกัมพูชาเปิดการไต่สวนสมาชิกและผู้สนับสนุนกว่า 100 คนของพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุด ที่ถูกยุบไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ในคดีก่อกบฏ แต่การดำเนินคดีถูกมองว่า เป็นความพยายามของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน เพื่อกำจัดเสี้ยนหนาม

ศาลในกรุงพนมเปญเปิดการไต่สวนต่อจำเลยทั้งหมด 121 คน ที่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ CNRP ซึ่งเป็นฝ่ายค้านที่ถูกศาลฎีกาสั่งยุบพรรคเมื่อปลายปี 2560 หลังจากรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ยื่นฟ้องกล่าวโทษในข้อหาสมรู้ร่วมคิดก่อกบฏและปลุกระดมคนก่อกบฏ

จำเลยทั้งหมดถูกเรียกตัวขึ้นศาลในวันนี้ แต่มีเพียง 34 คนไปขึ้นศาล ส่วนคนอื่นๆหนีออกนอกประเทศไปก่อนแล้ว เพราะเชื่อว่าพวกเขาจะไม่ได้รับความเป็นธรรมในการพิจารณาคดี เธียรี เส่ง ทนายเชื้อสายอเมริกัน-กัมพูชา และหนึ่งในจำเลย กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้านนอกศาลว่า ตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิด การไต่สวนครั้งนี้เป็นละครสัตว์การเมืองและมหรสพการเมือง

ผู้สังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนคนหนึ่ง เปิดเผยว่า จำเลยถูกนำตัวขึ้นศาลท่ามกลางการอารักขาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และสื่อส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าไปทำข่าวในห้องพิจารณาคดีได้ เพราะตำรวจอ้างว่า ห้องพิจารณาคดีเต็มแล้ว

รองอัยการและโฆษกของศาล แจ้งว่า ผู้พิพากษาสั่งนัดการไต่สวนครั้งต่อไปในเดือน ม.ค.และ มี.ค. ขณะที่มีรายงานว่า ข้อหาก่อกบฏและปลุกระดม มีโทษสูงสุดถึงขั้นจำคุกนาน 12 ปี


เกิ้ม สกคา หัวหน้าพรรค CNRP ถูกจับกุมในเดือน ก.ย. 2560 และศาลฎีกามีคำสั่งยุบพรรค CNRP ในเดือน พ.ย. ปีเดียวกัน ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปจัดขึ้นในปี 2561 ทำให้พรรคประชาชนกัมพูชาของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้รับชัยชนะขาดลอยครองทุกที่นั่งในสภาฯ แบบเบ็ดเสร็จ

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน กล่าวหาว่า เกิ้ม สกคา สมรู้ร่วมคิดกับสหรัฐฯ เพื่อโค่นอำนาจเขา แต่ทั้งเกิ้มและสหรัฐฯปฏิเสธข้อกล่าวหา ส่วนจำเลยคืนอื่นๆ เชื่อว่า ถูกดำเนินคดีฐานสนับสนุน สม รังสี ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคและอดีตหัวหน้าพรรค CNRP ที่ลี้ภัยไปต่างประเทศตั้งแต่ปี 2559 โดยมีเกิ้มเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ สม รังสีเป็นศัตรูคนสำคัญของฮุน เซน และเป็นเสี้ยนหนามชิ้นใหญ่ที่สุดในระยะเวลา 35 ปีแห่งการครองอำนาจของฮุนเซน นักเคลื่อนไหวต่างประณามว่า การดำเนินคดีกับพรรค CNRP เป็นวิธีการกวาดล้างศัตรูทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend