ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

"การ์ดราษฎร" แจงเหตุยิง-ระเบิดใส่ม็อบ SCB มาจากผู้ไม่หวังดี

1.68K 15
การ์ดราษฎร แจงเหตุยิง-ระเบิดใส่ม็อบ SCB มาจากผู้ไม่หวังดี

ตัวแทนการ์ด "ม็อบราษฎร" ชี้แจงเหตุการณ์ยิงและการปาระเบิดในการชุมนุมที่ด้านหน้าธนาคารไทยพานิชย์ สำนักงานใหญ่ วานนี้ (25 พ.ย.) โดยชี้ว่าเกิดจากกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่แฝงตัวเข้ามาเพื่อสร้างความวุ่นวายและทำร้ายกลุ่มการ์ด

26 พฤศจิกายน 2563 นายเกวลัง ธัญญเจริญ ตัวแทนการ์ดภาคีเพื่อประชาชน เปิดเผยถึงเหตุการณ์ปาระเบิดและยิงปืนหลายนัด บริเวณด้านหน้าธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

ตัวแทนการ์ดภาคีเพื่อประชาชน เปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่การ์ดอาชีวะถูกสร้างสถานการณ์จากฝ่ายตรงข้าม 2-3 คน ที่แฝงตัวเข้ามากับผู้ชุมนุมเพื่อมาทำร้ายการ์ดอาชีวะ โดยยืนยันว่าผู้ก่อเหตุไม่ได้เป็นการ์ดของกลุ่มคณะราษฎร และไม่เห็นคนกลุ่มนี้เข้ามาทำงาน ซึ่งถ้าหากเป็นการ์ดจริงก็ต้องใส่ปลอกแขน แต่กลุ่มผู้ก่อเหตุไม่มีปลอกแขน

การ์ดภาคีเครือข่าย ยังเล่าย้อนเหตุการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นจากหลังจากที่มีการยุติการชุมนุมแล้ว จากนั้นก็มีคนร้ายมากกว่า 3 คน พุ่งเป้าหาเรื่องกับกลุ่มการ์ดที่นั่งรับประทานอาหารอยู่ จึงทำให้เกิดความไม่เข้าใจกัน ก่อนจะมีการยิงและปาระเบิด ส่วนมูลเหตุแรงจูงใจนั้น เชื่อว่าเป็นการสร้างความวุ่นวาย และพยายามทำร้ายกลุ่มการ์ดมากกว่าเป็นเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว เพราะเป็นการทำร้ายกันหลังจากยุติการชุมนุมไปแล้ว และมีทางหนีทีไล่รวมถึงมีการวางแผนมาเป็นอย่างดี

นายเกวลัง ยังกล่าวขอโทษสื่อมวลชนที่มีการกระทบกระทั่งกันกับกลุ่มการ์ด โดยยอมรับว่า ระหว่างการเกิดเหตุมีการกระชับพื้นที่จึงมีการดันกันเล็กน้อย ส่วนการผลักอกคาดว่าเป็นอารมณ์ ณ ช่วงเวลานั้น

        


ส่วนเรื่องการให้สัมภาษณ์ของตำรวจเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่บอกว่าเป็นการทะเลาะวิวาทของกลุ่มการ์ดอาชีวะนั้น การ์ดภาคีเพื่อประชาชนตอบโต้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งในทางปฏิบัติควรสืบสวนสอบสวนให้ชัดเจนก่อนที่จะแถลงข่าว

และหลังจากนี้กลุ่มการ์ดจะให้ความมั่นใจในการเข้าร่วมชุมนุมว่าจะมีการตรวจค้นอาวุธก่อนเข้าพื้นที่การชุมนุม ตรวจสอบสถานที่การชุมนุมอย่างเข้มงวด จุดอับ จุดเสี่ยงต่าง ๆ รวมถึงมีการเพิ่มไฟและการส่องสว่าง

นอกจากนี้ กลุ่มการ์ดยังเตรียมถอดบทเรียนถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา โดยประเมินถึงจำนวนของการ์ดว่ามีเยอะเกินไปที่จะควบคุมหรือคัดเลือกคนที่หละหลวมหรือไม่

ด้าน นพ.ทศพร เสรีรักษ์ หรือ "หมอทศพร" อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจว่าเป็นการตีสองหน้า โดยยกตัวอย่างกรณีเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน ที่มีตำรวจระดับสูงมาประสานงานกัน แต่ในช่วงค่ำกลับมีการฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม

ส่วนเหตุการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมาในช่วงการเกิดเหตุจนถึงช่วงเวลาที่นำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ไม่เห็นตำรวจมาดูแลในพื้นที่ แต่ในช่วงเช้ากลับมีการแถลงข่าวอย่างรวดเร็ว จึงอยากเรียกร้องไปถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้เปลี่ยนวิธีการคิดใหม่ว่า เมื่อมีการชุมนุมเกิดขึ้น ตำรวจไม่ได้มีหน้าที่มาสลายประชาชน แต่มีหน้าที่มาคุ้มครองปกป้องประชาชนทุกคนให้ปลอดภัย

        

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend