ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

แบงก์ชาติเหนือชี้ท่องเที่ยวเชียงใหม่เริ่มฟื้นตัว

214 7
แบงก์ชาติเหนือชี้ท่องเที่ยวเชียงใหม่เริ่มฟื้นตัว

เชียงใหม่ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเวทีถก"ทิศทางเศรษฐกิจ มาตรการเยียวยาธุรกิจท่องเที่ยวหลักโควิด-19" มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ย้ำภาควิชาการ-ภาคธุรกิจต้องทำงานคู่ขนานใช้ช่องทางออนไลน์ให้เกิดประโยชน์ ขณะที่แบงก์ชาติเหนือ ชี้ท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว มีรายได้เข้ามาไม่ต่ำกว่า 700 ล้านบาท ด้านไอเอฟซีจี เผยพฤติกรรมการท่องเที่ยวเปลี่ยนชอบถ่ายภาพ-เช็คอินแหล่งเที่ยวธรรมชาติ แนะผู้ประกอบการปรับตัวตอบโจทย์นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่

              เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 ที่โรงแรมศิริปันนา วิลล่ารีสอร์ท แอนด์ สปา เชียงใหม่ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ จัดเสวนา "ทิศทางเศรษฐกิจ มาตรการเยียวยาธุรกิจท่องเที่ยวหลังโควิด-19 และแนวทางการปรับตัวของผู้ประกอบการจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานจัดเสวนา โดยเชิญ ดร.กีรติตระการศิริวานิช คณบดี คณะพัฒนาท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่โจ้, น.ส.วรางคณา อิ่มอุดม ผู้อำนวยการธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือและ นายวิทูร เลิศพนมวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอเอฟซีจี จำกัดเป็นวิทยาบรรยาย โดยมีกลุ่มผู้ประกอบการด้านการบริการและการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมฟังเสวนา               ดร.กีรติ ตระการศิริวานิช คณบดี คณะพัฒนาท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่โจ้เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวและบริการในจังหวัดเชียงใหม่ต้องทำความเข้าใจกับพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไปหลังจากที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19โดยหัวใจสำคัญคือการทำงานร่วมกันระหว่างภาคธุรกิจและภาควิชาการเพื่อผลักดันให้การท่องเที่ยวในพื้นที่เดินหน้าไปได้เร็วขึ้นซึ่งปัจจุบันการท่องเที่ยวภายในประเทศเริ่มที่จะฟื้นตัว มีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับเนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวไทยเองมีความเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของไทยที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก 

             สำหรับพฤติกรรมการเดินทางของนักท่องเที่ยวจากเดิมก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19นักท่องเที่ยวจะเลือกเดินทางเข้ามาในพื้นที่ช่วงวันหยุดต่อเนื่องและวันหยุดนักขัตฤกษ์แต่ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวเลือกเดินทางตามช่วงเวลาที่สะดวกโดยไม่คำนึงถึงวันหยุดมากถึงร้อยละ 40 วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ร้อยละ 20ที่เหลือเลือกท่องเที่ยวในช่วงวันธรรมดาและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ยังเป็นจังหวัดที่ได้รับความนิยมที่นักท่องเที่ยวชาวไทยสนใจที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ 

             "ปัจจุบันการเข้าถึงโซเซียล สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่ายขึ้นการหาข้อมูลการท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะทำผ่านสื่อ ออนไลน์ต่างๆ ผู้ประกอบการในพื้นที่จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาเรื่องราวหรือจุดที่สามารถถ่ายรูปให้นักท่องเที่ยวแชร์ภาพออกไปให้ได้มากที่สุดถือเป็นช่องทางการโฆษณาได้เป็นอย่างดีการแชร์ข้อมูลของสถานที่ออกไปถือว่ามีอิทธิพลทางการตลาดที่ดีที่สุดและข้อได้เปรียบของจังหวัดเชียงใหม่คือมีนักท่องเที่ยวคนไทยเป็นฐานมากกว่าร้อยละ60ทำให้จังหวัดเชียงใหม่เริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวที่ดีซึ่งการท่องเที่ยวในปัจจุบันเริ่มที่จะกระจายออกสู่ชุมชนรอบนอกเพิ่มมากขึ้นเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกช่องทางหนึ่ง" ดร.กีรติ กล่าว


                 ด้าน น.ส.วรางคณา อิ่มอุดมผู้อำนวยการธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ กล่าวว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวเริ่มมีแนวโน้มดีขึ้นจากปัจจัยหนุนของนักท่องเที่ยวในประเทศเข้ามาช่วยเสริมมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเริ่มทยอยเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่  โดยตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563หลักจากที่ภาครัฐปลดล็อคให้สามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้จนถึงปัจจุบันนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่มากกว่า 100,000 คน มีรายได้เข้ามากว่า 700ล้านบาททั้งนี้มาจากการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศที่ภาครัฐออกมาตรการเข้ามาช่วยโดยมีแนวโน้มที่จะดี 

                  สำหรับเศรษฐกิจในประเทศไทยคาดว่าจะฟื้นตัวให้กลับมามาใกล้เคียงกับช่วงก่อนที่จะมีการแพร่ระบสดของเชื้อไวรัสโควิด-19ได้ต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปีปัจจัยหลักมาจากการที่ยังไม่สามารถเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในพื้นที่ได้  โดยทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการติดตามอย่างใกล้ชิดในการเติบโตของธุรกิจทุกภาคส่วนเพื่อให้ความช่วยเหลือกลุ่มที่ได้รับผลกระทบโดยออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ หลายโครงการด้วยกันในส่วนของลูกหนี้ภาคธุรกิจ เข้าให้ความช่วยเหลือ เรื่องการช่วยแก้หนี้เดิมของธุรกิจที่มีเจ้าหลายรายและให้สินเชื่อใหม่แก่ลูกหน้าที่มีศักยภาพ ส่วนลูกหนี้รายย่อยช่วยเรื่องการปรับโครงสร้างหนี้ลูกหนี้รายย่อยโดยการรวมหนี้ (debtconsolidation)ไม่เสียประวัติ ลดภาระหนี้ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มและใช้วงเงินที่เหลือได้ 

             ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับสินเชื่อ soft loan มากที่สุดในภาคเหนือโดยวงเงินที่อนุมัติแล้ว 2,913 ล้านบาท จำนวนผู้ได้รับsoft loan 2,131ราย ร้อยละ 60 ของผู้ได้รับสินเชื่อเป็นธุรกิจขนาดเล็ก นอกจากนั้นสถาบันการเงินต่างๆ ยังมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง

              ขณะที่ นายวิทูร เลิศพนมวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอเอฟซีจีจำกัด กล่าวว่าพฤติกรรมการของนักท่องเที่ยวชาวไทยในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19เปลี่ยนไปจากเดิม ส่วนใหญ่จะมีการวางแผนการเดินทางมีการจองสถานที่ท่องเที่ยวและห้องพักล่วงหน้าและต้องที่จะเข้ามาท่องเที่ยวสถานที่ตามธรรมชาติที่มีความสวยงามและมีความระมัดระวังในการเดินทางมากขึ้นและมีความคาดหวังให้สถานที่ท่องเที่ยวมีมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19                กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยจะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่มีการตัดสินใจรวดเร็ว ผ่านทางช่องทางออนไลน์เป็นหลักผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวต้องปรับตัวรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวให้ทันจัดสถานที่ให้มีความพร้อม โดยเฉพาะจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาถ่ายรูปได้อย่างสวยงามจุดมุ่งหมายที่ให้นักท่องเที่ยวได้แชร์ภาพถ่ายและเป็นการบอกต่อเป็นการทำการตลาดได้อย่างรวดเร็ว 

               ขณะเดียวกันต้องหาวิธีการสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกที่นักท่องเที่ยวเข้ามาในสถานที่ด้วยวิธีการต้อนรับที่น่าประทับใจอาจจะมีของที่ระลึกเล็กๆ มอบให้ถือเป็นการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวให้ความสนใจและบอกต่อไปยังคนรู้จักเป็นการสร้างช่องทางการตลาดได้อีกช่องทางหนึ่งและที่สำคัญคือเรื่องเทคโนโลยีถือเป็นหัวใจสำคัญของสถานที่ท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เมื่อเข้ามาในพื้นที่แล้ว ส่วนใหญ่ร้อยละ 80 จะถ่ายรูปเพื่อเช็คอินสถานที่ ผู้ประกอบการต้องมีอินเตอร์เน็ตไว้บริการเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกสบายให้ได้มากที่สุด 

            สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ร้อยละ34.3 เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ร้อยละ 15.6เดินทางมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ 15.6 เดินทางมาจากภาคกลางดังนั้นผู้ประกอบการในพื้นที่ต้องเน้นทำการตลาดให้ตรงจุดเป้าหมายส่วนพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย ร้อยละ 70.41เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ร้อยละ 9.41เดินทางโดยเครื่องบิน และ ร้อยละ6.41เดินทางโดยรถเช่า หรือ รถตู้พร้อมคนขับส่วนกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสนใจคือการถ่ายรูป และ ท่องเที่ยวธรรมชาติซึ่งหลักการเดินทางท่องเที่ยวแล้วส่วนใหญ่จะมีการบอกเล่าเรื่องราวผ่านโซเซียลมีเดีย               อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว หลังจากนี้ คือการท่องเที่ยวจะเปลี่ยนรูปแบบใหม่ไม่เหมือนเดิมนักท่องเที่จะให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพและความปลอดภัยมากขึ้นสินค้าและบริการจะต้องอยู่ภายใต้ข้อจำกัดและมาตรการควบคุมโรคนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกที่จะเดินทางท่องเที่ยวคือกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทำงานและสิ่งสำคัญเทคโนโลยีจะถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจในการบริการต่างๆ 

เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์