ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ผบ.ตร.พร้อมปรับแผนรับม็อบ 28 พ.ย. พร้อมเอาผิดผู้ละเมิดสถาบัน

1.34K 14
ผบ.ตร.พร้อมปรับแผนรับม็อบ 28 พ.ย. พร้อมเอาผิดผู้ละเมิดสถาบัน

ผบ.ตร. พร้อมปรับแผนรับม็อบ 28 พ.ย. ที่แยกบางนา เตือนคนจ้องละเมิดสถาบัน พร้อมเอาผิด สั่งแถลงเหตุการณ์รุนแรง ม็อบหน้า SCB .

26 พฤศจิกายน 2563 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกันที่บริเวณแยกบางนาในวันที่ 28 พฤศิกายน 2563 ว่า ได้มีการติดตามสถานการณ์การชุมนุมตามที่มีการประกาศ แต่ทางเจ้าหน้าที่คงไม่คิดว่าต้องตามนั้นเสมอไปอาจมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลก็มีแผนพร้อมปรับการทำงานให้รองรับกับสถานการณ์อยู่แล้ว และหากมีการเปลี่ยนแปลงอะไรก็สามารถทำได้หมด

ทั้งนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ยังกล่าวถึงเหตุการณ์ความรุนแรงของกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เมื่อวานนี้ (25 พ.ย.) ว่าได้มีการหารือร่วมกับทีมสืบสวนสอบสวนและได้ให้นโยบายรายละเอียดไปแล้วหากได้ข้อยุติที่ชัดเจนและไม่เสียหายกับการผลการสอบสวน ก็ให้รีบแถลงในวันนี้ พร้อมกับยอมรับว่า การแถลงข่าวทุกครั้งมักมีผลตอบรับทุกครั้ง แต่ต้องให้ข้อเท็จจริงเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนก็ต้องอธิบายต้องชี้แจงให้เกิดความเข้าใจแต่ขอยืนยันว่าภายในวันนี้จะแถลงรายละเอียดเท่าที่เปิดเผยได้ในชั้นการสอบสวน และขอประชาชนที่ร่วมการชุมนุม ต้องระมัดระวังการใช้ความรุนแรง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เองก็ไม่ต้องการเห็นภาพนี้เกิดขึ้น 

        


ส่วนเรื่องการดำเนินคดีในมาตรา 112พล.ต.อ.สุวัฒน์ระบุว่า การแถลงจำนวนผู้ต้องคดีอาจเป็นครั้งคราว เหมือนกับบางคดีคดีใดที่สามารถแถลงได้ก็แถลง และพยายามอธิบาย แต่เรื่องจำนวนจะไปกำหนดกฎเกณฑ์ไม่ได้ อยู่ที่พยานหลักฐาน และอยู่ที่การทำงานของชุดสืบสวนสอบสวนว่าจะคืบหน้ารวบรวมอะไรไปแล้วบ้างขอหมายอะไรแค่ไหนอย่างไร แต่จะมีแถลงข่าวเป็นระยะ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ระบุว่า ในฐานะที่เป็นผู้รักษากฎหมายคงกังวลทุกเรื่องอยู่แล้ว ว่าใครจะละเมิดกฎหมาย โดยเฉพาะเรื่องของการละเมิดเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนต่อภาพรวมของคนไทยทั้งประเทศคงไม่มีใครอยากทำแบบนี้ พร้อมกับฝากเตือนใครที่คิดเรื่องพวกนี้ ทางเจ้าหน้าที่จำเป็นจะต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend