ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

"ดอน" ย้ำต่างชาติไม่ห่วงการชุมนุมในไทย เผยยังไม่มีขอลี้ภัย

186 4
ดอน ย้ำต่างชาติไม่ห่วงการชุมนุมในไทย เผยยังไม่มีขอลี้ภัย

"ดอน ปรมัตถ์วินัย" ย้ำ ต่างชาติไม่กังวลสถานการณ์การชุมนุมในไทย ยันยังไม่มีขอยื่นลี้ภัย แต่ถ้ามีคงไม่ผ่าน กต. พร้อมเชื่ออดีตทูต จะไม่นำข้อมูลราชการมาเปิดเผย โยนฝ่ายความมั่นคงจับตา

26 พฤศจิกายน 2563 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลประกาศใช้กฎหมายทุกฉบับ รวมถึงมาตรา 112 ซึ่งผู้ชุมนุมมองว่าขัดกับหลักสากล ว่า ตามกฎหมาย ส่วนท่าทีของต่างชาติยังเหมือนเดิม ไม่มีการกดดันประเทศไทย แต่โดยรวมคงไม่อยากเห็นความวุ่นวายในบ้านเมืองใดก็ตาม เพราะท่ามกลางกระแสโควิด-19 ก็เป็นปัญหามากอยู่แล้ว และไม่ได้คิดว่าจะมีปัญหาอื่นตามมา ยืนยันไม่มีต่างชาติแสดงความห่วงใยต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในช่วงการชุมนุม ส่วนใหญ่พบปะกันผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนท์เพื่อพูดคุยหัวข้อต่างๆ ไม่มีใครพูดหรือถามถึงเรื่องนี้ ถ้ามีก็เป็นเพียงการเปรียบเทียบสถานการณ์ ซึ่งในต่างประเทศนั้นรุนแรงกว่านี้ นอกจากนี้ ยังย้ำว่าไม่มีประเทศใดห้ามประชาชนเดินทางเข้ามาประเทศไทย เพราะขณะนี้เดินทางลำบากอยู่แล้วจากสถานการณ์โควิด-19

ส่วนความเคลื่อนไหวการขอลี้ภัย นายดอน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหว แต่ถ้ามีก็คงไม่ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ และยังไม่ได้รับรายงานข่าวใด มีเพียงข่าวในโซเชียลมีเดีย ซึ่งต้องนำมาหาร อีก เพราะไม่รู้ว่าอะไรเป็นของจริง


เมื่อถามถึงการรายงานถึงบุคคลที่อยู่ต่างประเทศ ที่อาจอยู่เบื้องหลังความเคลื่อนไหวในไทย นายดอน กล่าวว่า มีการพูดถึงในโซเชียลมีเดียอยู่แล้ว และคงได้เห็นข้อมูลชุดเดียวกัน แต่ข้อสำคัญคือเมืองไทยมีความสันติ สงบร่มเย็นมาเป็นเวลานาน ต้องถามกลับว่าใครพอใจในสถานการณ์ตอนนี้บ้าง ซึ่งตนคิดว่าไม่น่าจะมีใครพอใจ เพราะกระทบการทำมาหากิน ความอยู่เย็นเป็นสุขขาดหายไป ไม่เหมือนเดิม ซึ่งต่างชาติที่มาเมืองไทยอยากให้สถานการณ์กลับมาปกติโดยเร็ว แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับคนไทยที่จะช่วยกัน อีกทั้งนักการฑูตหลายประเทศยังระบุว่าเมืองไทยเป็นเป้าหมายสำคัญที่อยากมาอยู่ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าที่ผ่านมา เมืองไทยเป็นสถานที่ที่หลายคนปรารถนา เพราะมีปัจจัยที่ครบถ้วน

ส่วนกรณีที่ นายรัศม์ ชาลีจันทร์อดีตทูต แสดงความคิดเห็นต่อการชุมนุมและเป็นที่จับตาของฝ่ายความมั่นคง นายดอน กล่าวว่า ก็รู้จักกันดี แต่ไม่ขอแสดงความคิดเห็น เพราะไม่เหมาะสม และขึ้นอยู่กับฝ่ายความมั่นคงที่จะติดตาม

ถามต่อว่า กังวลหรือไม่หากอดีตทูต จะนำข้อมูลกระทรวงมาเปิดเผย นายดอน กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าตัวไม่ได้อยู่ในกระทรวงแล้ว ตามมารยาทและวินัย แม้จะไม่ใช่ข้าราชการปกติ ก็ไม่ใช่สิ่งที่พึงกระทำ เพราะสิ่งที่พูดไม่มีใครรับรองได้ว่าถูกหรือไม่ เเต่เชื่อว่าหากทูตคนดังกล่าวอยู่ในไทยนานกว่านี้ ก็คงเห็นภาพใหญ่ของประเทศไทยได้ชัดขึ้น อาจจะมีทัศนคติที่เปลี่ยนไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend