ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่"ขอสื่อเสนอข่าวให้กำลังใจตำรวจบ้างไม่ใช่เน้นขายรุนแรง

583 11
บิ๊กตู่ขอสื่อเสนอข่าวให้กำลังใจตำรวจบ้างไม่ใช่เน้นขายรุนแรง

"นายกรัฐมนตรี" ขอสื่อมวลชนนำเสนอมุมดีๆของเจ้าหน้าที่บ้าง เพื่อให้กำลังใจการทำงาน ตอบ "ส.ศิวรักษ์" ชี้เป็นดุลยพินิจตำรวจพิจารณาใช้กฎหมาย โดยเฉพาะมาตรา 112 ปัดสั่งการส่วนตัว หากละเลยก็ถูกฟ้องฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่

26 พฤศจิกายน 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการตำรวจ หรือ ก.ตร. ว่า ส่วนตัวได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำงานอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา และคงจะต้องทำต่อไปในการดูแลบ้านเมืองและประชาชนให้ปลอดภัย รวมถึงดูแลการบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตามกฎหมายที่มีอยู่แล้ว พยายามไม่ให้เกิดการปะทะกัน

ส่วนการชุมนุมก็ต้องขออนุญาตให้เรียบร้อย หลายอย่างนั้นทุกคนก็ทราบดีว่า เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นแล้วมีผลกระทบอะไรบ้าง ทั้งมีผลกระทบต่อประชาชนโดยรวม การประกอบการธุรกิจ เจ้าหน้าที่ พนักงาน การจราจรมีปัญหาหมด อะไรที่ไม่เหมาะไม่ควรก็ไม่ต้องทำอะไร รวมถึงขอร้องสื่อมวลชนให้กำลังใจตำรวจ และนำภาพการทำงานที่ดีของออกไปบ้าง ไม่ใช่เสนอภาพความรุนแรงออกมาจากเจ้าหน้าที่ ถ้าต่างคนต่างอยู่ ก็ไม่มีผลกระทบซึ่งกันและกัน ไม่ต้องใช้อะไร ทุกอย่างก็เป็นไปตามกฎหมายจึงขอร้องสื่อทุกสื่อ

"หากนำเสนอว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจผิดตลอดเวลา ก็เป็นการสร้างความไม่เข้าใจในสังคมและต่างประเทศด้วย จึงขอให้คำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศ และย้ำว่าต้องคำนึงถึงกฎหมายของประเทศที่มีอธิปไตยมายาวนาน จะแสดงความคิดเห็นตนก็ยินดีรับฟัง แต่การนำเสนอก็ต้องมีทิศทางที่ดี หากเป็นไปได้ตนก็ไม่เห็นยากอะไรเลยที่ผิดกฎระเบียบของบ้านเมือง" นายกฯ กล่าว


ส่วนเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในการชุมนุมที่หน้า SCB เมื่อคืนนี้ (25พ.ย.) เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการไปตามข้อมูลหลักฐาน แต่ทั้งหมดไม่ได้จบตรงนี้ อยู่ที่ศาลด้วย โดยศาลเป็นองค์กรอิสระ รัฐบาลไม่มีอำนาจจะก้าวล่วง ทั้งอำนาจนิติบัญญัติ และตุลาการ และยืนยันว่าตนไม่มีอำนาจ เพราะอำนาจของตน คือ ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น จึงขอให้ระวังซึ่งกันและกันให้มากที่สุด และขอร้องให้ช่วยกันทำ ให้ทุกคนเคารพกฎหมาย หากเคารพกฎหมายก็ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังตำรวจหรือใครมาทำหน้าที่

ส่วนกรณีที่ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักเขียนชื่อดัง ขอให้ทบทวนการใช้มาตรา 112 กับกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งส่วนตัวไม่ได้เป็นคนใช้ แต่เป็นเจ้าหน้าที่ ซึ่งกฎหมายมีอยู่แล้วทุกตัว แม้ตนจะเป็นประธาน ก.ตร. ก็ไม่สามารถสั่งการได้ เพราะหากตนละเว้นมากๆ ก็โดนมาตรา157 เหมือนกัน

สำหรับการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าไม่เข้าไปควบคุมเหตุความรุนแรงนั้น นายกฯ ถามกลับว่า พื้นที่นั้นเป็นของใคร ตำรวจสามารถเข้าไปได้หรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจเข้าไปยังไม่ได้เลย กลายเป็นพื้นที่สงวนเฉพาะ และหากมีเหตุการณ์จริงก็ขอให้ไปเชิญตำรวจเข้าไป เพราะหากเข้าไปเองก็มีปัญหาอีก ก็โยนว่าเจ้าหน้าที่ทำอีก และที่ผ่านมาก็เป็นอย่างนี้ ดังนั้น ขอให้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บ้าง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend