ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

TDRI มองศก.ไทย ‘แกร่ง’ ไม่เผชิญวิกฤติ

123 0

ทีดีอาร์ไอ เผยไทยบริหารจัดการเศรษฐกิจมหภาคได้ดี ส่งผลให้หนี้สาธารณะยังไม่สูงมาก ด้านหอการค้าไทยกังวลปัญหาการชุมนุมทางการเมืองฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ บรรยายพิเศษภายในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศครั้งที่ 38 ในหัวข้อ มองโลก ดูไทย เศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร : บทเรียนจาก COVID-19 ระบุว่าโควิด-19 ส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย ขณะนี้มีกว่า 100 ประเทศที่ขอรับความช่วยเหลือทางการเงินกับ IMF ในสหรัฐอเมริกาต้นทุนทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากโควิด-19 ส่งผลให้จีดีพีหายไปกว่า 7 ล้านล้านดอลลาร์ ทั้งนี้เชื่อว่าปีนี้เศรษฐกิจโลกกำลังค่อยๆ ฟื้นตัวคาดว่าจะติดลบอยู่ที่ 4%

สำหรับประเทศไทยสามารถบริหารจัดการเศรษฐกิจมหภาคได้ดี ทำให้ไม่ต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจแม้ว่าเศรษฐกิจโลกถดถอย ด้วยการที่มีองค์กรภาครัฐที่บริหารจัดการอย่างเข้มแข็งไม่ว่าจะเป็นธนาคารแห่งประเทศไทย และกระทรวงการคลัง ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของประเทศไทย แต่ยังมองว่าไทยยังมีจุดอ่อนเรื่องการให้ความช่วยเหลือประชาชนในกลุ่มรากหญ้าที่ยังไม่ตรงจุดมากพอ 

หอการค้าห่วงชุมนุมการเมืองฉุดเชื่อมั่น

ด้านกลินท์ สารสิน ประธานคณะกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ระบุ ภาคเอกชนเป็นห่วงสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง เนื่องจากส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น การจับจ่ายใช้สอย การลงทุนเพิ่ม ทั้งนักลงทุนไทยและต่างชาติมีความต่างกังวลถึงเรื่องนี้ จึงอยากให้ภาครัฐกับผู้ชุมนุมเจรจากันด้วยสันติวิธี

สำหรับแนวโน้มของธุรกิจในปี 2564 เศรษฐกิจโลกน่าจะดีขึ้นจากปีนี้ แต่ยังมีข้อกังวลเรื่องการส่งออกของประเทศไทย เนื่องจากติดปัญหาค่าระวางเรือที่แพงขึ้น ไม่มีตู้คอนเทนเนอร์ ต้นทุนที่แพงขึ้น การขาดแคลนแรงงาน รวมถึงค่าเงินบาทแข็งว่าจะต้องแก้อย่างไร ซึ่งทางแบงก์ชาติก็เข้ามาดูแลบ้างแล้ว แต่หลายคนก็ยังกังวลอยู่ โดยหลังจากนี้ต้องหารือกับทางแบงก์ชาติและรัฐบาลมากขึ้น 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์