ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

ภาค 4 รวบ "แก๊งฉ้อโกงหลอกรักออนไลน์" เสียหาย 10 ล้านบาท

134 0
ภาค 4 รวบ แก๊งฉ้อโกงหลอกรักออนไลน์   เสียหาย 10 ล้านบาท

ตำรวจภูธรภาค 4 แถลงจับกุมแก๊งฉ้อโกงหลอกรักออนไลน์ หลอกแชทกับผู้เสียหายเพียง 14 วัน ซึ่งมีผู้เสียหายหลายพื้นที่ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท ผู้บัญชาการภาค 4 เผย ยังมีแนวโน้มที่ประชาชนจะถูกหลอกเพิ่มขึ้นเพราะสื่อออนไลน์เข้าถึงทุกคน

26 พฤศจิกายน 2563 พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมด้วยรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 และชุดปฏิบัติการกองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 ร่วมแถลงการณ์จับกุม น.ส.กัลย์สุดา ปุริโส อายุ 19 ปี ที่อยู่ 34 หมู่ 6 ต.พันชาลี อ.วังทอง จ.พิษณุโลก และ น.ส.วิภาวดี กลิ่นประทุม อายุ 20 ปี ที่อยู่126 หมู่ 8 ต.วัดตายม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุดลก ผู้ต้องหาในคดี ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น พร้อมของกลาง สมุดบัญชีธนาคารจำนวน 1 เล่ม , บัตร ATM ,ซิมการ์ดโทรศัพท์แบบเติมเงินและ เอกสารสำหรับเปิดบัญชีธนาคาร โดยพบว่ามีเงินจากผู้เสียหายที่หลงเชื่อดอนให้กับกลุ่มบัญชีคนร้ายรวมแล้วมากกว่า 10 ล้านบาท และมี สภ.ที่มีการแจ้งความร้องทุกข์คดีลักษณะดังกล่าวในพื้นที่ ภาค 4 ประกอบด้วย สภ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เสียหาย 439,000 บาท ,สภ.เมืองขอนแก่น เสียหาย 126,000 บาท ,สภ.สุวรรณภูมิ เสียหาย 50,000 บาทและ สภ.ต่าง ๆ ในพื้นที่ อยู่ระหว่างการรวบรวมตรวจสอบ และยังมี สน.ที่มีการแจ้งความร้องทุกข์คดีลักษณะดังกล่าว ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมแล้วเสียหายกว่า 10 ล้านบาท


พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า เมื่อห้ววงเดือนกันยายน-พฤศจิกายนที่ผ่านมามีผู้เสียหายถูกหลอกโดยการติดต่อแชทสนทนาผ่านสื่ออนไลน์หลายรูกแบบ กับบุคคลที่อ้างตนเป็นชาวต่างชาติ โดยมีการใช้รูปโปรไฟล์หน้าตาดี จนกระทั่งเกิดความสนิทสนมกันก่อนจะมีการนัดหมายเพื่อพบเจอกันที่ประเทศไทย โดยก่อนถึงวันนัดหมายบุคคลที่อ้างตัวเป็นชาวต่างชาติจะแชทมาแจ้งว่าตนเองถูกกักตัวที่ ด่าน ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองหรือสิ่งของที่จัดมานั้นจะต้องเสียภาษีที่ศุลกากรก่อน ออกอุบายขอให้เหยื่อดำเนินการชำระเงินให้ก่อน แล้วจะโอนคืนให้ภายหลังเมื่อพบกัน จากนั้นจะมีคนที่อ้างว่าเป้นเจ้าหน้าที่ ตม.หรือด่านศุลกากรโทรหาผู้เสียหายผ่านแอพพลิเคชั่น และแจ้งว่าหากไม่โอนเงินจ่ายค่าปรับให้กับบุคคลต่างชาติดังกล่าวจะถูกจับกุมดำเนินคดี หรือหากไม่จ่ายภาษีจะถูกยึดสิ่งของ จนมีผู้เสียหายหลงเชื่อและได้มีการโอนเงินให้กับบุคคลดังกล่าวจนเกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก

พล.ต.ท.ยรรยง ยังกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่า บุคคลที่หลอกแชทรักออนไลน์นั้น แท้จริงเป็นการหลอกแชทมาจากกลุ่มชายผิวดำ ชาวแอฟริกาจากต่างประเทศที่มีการปลอมโปรไฟล์เป็นคนหน้าตาดี กระทั่งเมื่อมีผู้เสียายหลงเชื่อโอนเงินดังกล่าว กลุ่มเลขบัญชีที่ใช้กระทำความผิดจะถูกจัดหาและรวบรวมโดยคนไทย ซึ่ง น.ส.วิภาวดี ผู้ต้องหา อายุ 20 ปีรายนี้จะดำเนินการดำเนินการทางธุรกรรมโอนเงินต่อไปให้กับกลุ่มคนร้ายที่อยู่ในประเทศมาเลเซีย โดยได้ส่วนแบ่งจากการดำเนินการ ซึ่งเมื่อเงินถูกโอนไปบัญชีธนคารอื่นเป็นทอดๆแล้ว เงินจะถูกถอนออกในต่างประเทศ ต่อมาเจ้าพนักงานตำรวจกองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 ได้รวบรวมพยานหลักฐานและสามารถจับกุมตัว น.ส.กัลย์สุดา (เจ้าของบัญชี) และน.ส.วิภาวดี ผู้รวบรวมดำเนินการโอนเงินไปต่างประเทศ) ให้กับคนดำได้ ในขณะหลบหนีในพื้นที่ จ.พิษณุโลกโดยยังฝากไปยังประชาชนอย่าหลงเชื่อโอนเงินให้กับบุคคลที่ตนเองไม่รู้จัก หรือรู้จักผ่านแชทออนไลน์หากพบการกระทำความผิดสามารถแจ้งมายังศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภูธรภาค 4 หรือโทร 043242486

เรื่องโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน | ภาพโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend