ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ศาลยกคำร้องฝากขังโตโต้ ระบุไร้เหตุต้องควบคุมตัว

409 5
ศาลยกคำร้องฝากขังโตโต้ ระบุไร้เหตุต้องควบคุมตัว

ศาลจังหวัดอุบลราชธานี มีคำสั่งยกคำร้องฝากขังโตโต้ ของพนักงานสอบสวน สภ.เมือง เตรียมเดินทางกลับกรุงเทพประชุมแกนนำวางแนวการต่อสู้อย่างสันติวิธี ป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรง

กรณีที่ พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้เบิกตัวนายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ หัวหน้ากราด์คณะราษฎรที่ถูกจับดำเนินคดี ม.116 ตามหมายจับของศาลจังหวัดอุบลราชธานี ลงวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ออกจากห้องควบคุมไปขออำนาจฝากขังต่อศาล  โดยให้ขึ้นรถใช้ควบคุมผู้ต้องหาของสถานี พร้อมอนุญาตให้ว่าที่ร้อยตรีฉัตรชัย หรือทนายแชมป์ แก้วคำปอด ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาและเป็นทนายความเดินทางไปพร้อมกับนายปิยรัฐ09.00 น. นายปิยรัฐ พร้อมทีมพนักงานสอบสวน ทนายความ ได้เดินทางถึงศาลจังหวัดอุบลราชธานี ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะยื่นคำร้องฝากขัง นายปิยรัฐ ต่อศาลใช้ห้องพิจารณาที่ 5 ใช้เวลาไตร่สวนคำร้องไม่นานศาลได้พิจารณายกคำร้องฝากขังของ นายปิยรัฐ  ขณะที่ทางพนักงานสอบสวนอ้างเหตุผลกระบวนการสอบสวนยังไม่เสร็จ ต้องรอผลการพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือ หากได้รับการปล่อยตัวจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน  ซึ่งศาลได้พิจารณาแล้วกระบวนการสอบสวนที่เหลือเป็นพยานของรัฐซึ่งสามารถทำได้ในสถานที่ราชการ ไม่สามารถไปยุ่งเหยิงเกี่ยวกับพยานหลักฐานได้ ส่วนผลพิมพ์ลายนิ้วมือก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องกักขัง จึงให้ยกคำร้องปล่อยตัวโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ 


นายปิยรัฐ เปิดเผยว่า พอใจคำตัดสิน ขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรม อย่างไรก็ตามก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่เคยหลบหนี ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หลังจากร่วมเวทีเสวนา "จากขบถผีบุญ สู่ราษฎร63" ณ โรงเรียนตั้งใจอนุกูลศึกษา จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงบ่าย 26 พ.ย จะเดินทางกลับเข้ากรุงเทพ เพื่อประชุมหารือกับแกนนำ เพื่อวางแนวทางการต่อสู้ต่อไปว่าใช้แนวต่อสู้อย่างไรในสันติวิธีส่วนเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น เพิ่งทราบเมื่อช่วงเช้า แต่ไม่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้ยิงแต่ผู้ที่ต้องรับผิดชอบเรื่องอันดับแรก คือเจ้าหน้าที่รัฐต้องรับผิดชอบผู้ชุมนุมไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ตาม จากนีการกลับไปครั้งนี้จะได้เพิ่มเติมในการจัดการ์ดที่ดูแลผู้ชุมนุมควรจะมีหน้าที่อะไรบ้างเน้นต้องเป้นการปราศจากอาวุธและสันติวิธี

สำหรับสาเหตุที่นายปิยรัฐ ถูกพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาดำเนินคดี สืบเนื่องมาจากการจัดเวทีปราศรัย "เด็กพูด ผู้ใหญ่ฟัง" ของคณะอุบลปลดแอกที่หน้าศาลหลักเมืองอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา จึงถูกพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี รวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับร่วมกับนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำคณะราษฎร 2563 รวมทั้งว่าที่ร้อยตรีฉัตรชัย หรือทนายแชมป์ แก้วคำปอด นายวิศรุต สวัสดิ์วร ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มของจังหวัดอุบลราชธานีในข้อหาเดียวกันรวม 4 คน

เรื่องโดย เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงค์ | ภาพโดย เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงค์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend