ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวนาผวานอนเฝ้าข้าวเปลือกหวั่นโดนขโมยซ้ำ

37 0
ชาวนาผวานอนเฝ้าข้าวเปลือกหวั่นโดนขโมยซ้ำ

ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ลงพื้นที่หาข้อมูลหลักฐานพร้อมไล่ภาพกล้องวงจรปิด เป็นเบาะแสในการติดตามแก๊งวัยรุ่นขับกระบะแต่งซิ่งตระเวนลักขโมยข้าวเปลือกที่ตากไว้ตามริมถนน ขณะชาวนาผวาผลัดเปลี่ยนกันเฝ้าข้าวป้องกันก่อเหตุซ้ำ

จากกรณีที่มีแก๊งวัยรุ่นขับรถกระบะแต่งซิ่งมาตระเวนขโมยข้าวเปลือกของนายปัญญา  เชนประโคน  อายุ 47 ปี   และ น.ส.ลันทรา    วิงประโคน  อายุ  44 ปี  สองสามีภรรยา  ชาวนาบ้านปังกูที่ตากไล่ความชื้นไว้บริเวณริมถนนสายบ้านหัวเสือ ปังกู  ต.ปังกู  อ.ประโคนชัย  จ.บุรีรัมย์ หายไปเกือบ 1 ตัน เมื่อคืนวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา    26 พฤศจิกายน 2563    เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ประโคนชัย   ลงพื้นที่หาข้อมูลหลักฐาน พร้อมไล่ดูภาพจากกล้องวงจรปิดในพื้นที่ใกล้เคียง ที่คาดว่าคนร้านจะขับรถผ่าน  เพื่อเป็นเบาะแสในการติดตามตัวกลุ่มแก๊งคนร้ายดังกล่าวมาดำเนินคดี   เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นคนนอกพื้นที่ และน่าจะเคยก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้ว   จึงเตือนให้ชาวนาระมัดระวังด้วย    


ขณะที่ชาวนาในพื้นที่เองที่จำเป็นต้องนำข้าวเปลือกไปตากบนถนนเพื่อลดความชื้น  เพราะไม่มีสถานที่ตาก  ได้มีการผลัดเปลี่ยนกันเฝ้าข้าวที่ตากไว้ทั้งกลางวันและกลางคืน   เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายมาก่อเหตุลักขโมยซ้ำเติมอีกนายติณประวิทย์   หอมดวง   ชาวนาที่เห็นเหตุการณ์  เล่าว่า   คืนเกิดเหตุตนขับรถมาจากบ้านโคกสะอาดจะเข้าไปในตัวอ.ประโคนชัย   เห็นกลุ่มวัยรุ่น  5-6 คน  มีทั้งผู้ชายและผู้หญิงด้วย  กำลังช่วยกันกรอกข้าวเปลือกใส่กระสอบเอาขึ้นรถกระบะลักษณะเป็นรถแต่งซิ่ง  ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะเป็นคนร้าย   กระทั่งมารู้หลังก็สงสารเจ้าของข้าวเพราะกว่าจะได้ข้าวมาลำบากมาก เจอทั้งภัยแล้งน้ำท่วม แต่กลับมาถูกคนร้ายลักขโมยไปอีก   ก็อยากฝากถึงกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุว่าให้นึกถึงหัวอกชาวนาด้วย  ถ้าเป็นพ่อแม่ญาติพี่น้องตัวเองจะรู้สึกยังไงบ้าง   ถ้าไม่มีเงินก็ควรจะไปรับจ้างหาเงินไม่ควรจะมาทำแบบนี้  ทั้งนี้ก็อยากฝากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามตัวคนร้ายด้วย  จะได้ไม่ไปก่อเหตุกับคนอื่นอีก

ด้านนายเขียว   ปลีประโคน   ชาวนาบ้านปังกู   บอกว่า  หลังเกิดเหตุลักขโมยข้าวเปลือก ที่ตากไว้ตามริมถนน   ชาวนาคนอื่นก็ระมัดระวังมากขึ้นด้วยการผลัดเปลี่ยนกันมาเฝ้าข้าวเปลือกที่ตากไว้ทั้งตอนกลางวันและกลางคืน  เพราะเกรงจะมีคนร้ายมาลักขโมยอีก  

เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend