ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"ปกรณ์" แจงยิบ ปมดราม่าม็อบ หลังแฮชแท็ก #แจงรายจ่ายม็อบด้วยจ้า ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์

4.28K 13
ปกรณ์ แจงยิบ ปมดราม่าม็อบ หลังแฮชแท็ก #แจงรายจ่ายม็อบด้วยจ้า ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์

"ปกรณ์" ท่อน้ำเลี้ยงปลดแอก แฉทุกเม็ด ปมเดือดดราม่าม็อบหลังโซเซียลติด #แจงรายจ่ายม็อบด้วยจ้า ยอมรับ แก้ปัญหาการ์ดอาชีวะไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว สุดท้ายขอลดบทบาทเป็นมวลชนนั่งฟังแกนนำบ้าง

26 พ.ย.63 จากกรณีที่นายปกรณ์ พรชีวางกูร หรือ บุ๊ง นักเคลื่อนไหวทางการเมือง นายทุนสนับสนุนการชุมนุมของ "คณะราษฎร" ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหลังเกิดเหตุการณ์ยิงกันที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ หลังจากที่แกนนำม็อบราษฎรประกาศยุติการชุมนุม ว่าจะแถลงการณ์ใหญ่อย่างเป็นทางการ โดยพูดทุกเรื่องแบบเจาะลึก รวมถึงประเด็นร้อนในโลกโซเซียล ที่มีการติด #แจงรายจ่ายม็อบด้วยจ้า ล่าสุด นายปกรณ์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ..

ไม่รู้จะเรียกว่าแถลงการณ์ได้มั้ย เอาเป็นว่าคิดซะว่ามาเม้าท์กันก็แล้วกัน55555

...กับทรายเรารู้จักกันได้เพราะแจกของม็อบนี่ละ เริ่มจากน้ำ100แพ็ค ทรายเริ่มจากไอติม10ถัง แล้วหลังจากนั้นก็เริ่มคุยกันจริงจังหลังม็อบใหญ่ครั้งแรกที่ รดน. เพราะตอนนั้นเราเอาเข้าไปช่วยซ้ำซ้อนกันหลายอย่าง เราต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลกันว่าใครจะช่วยเรื่องไหน เพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนกันอีก จนผ่านไป2ม็อบ เรา2คนเริ่มรู้สึกว่าเราจัดการไม่ไหว ความต้องการในม็อบมันเยอะขึ้นเรื่อยๆเพราะคนเพิ่มเข้ามามหาศาล ทรายก็ไปดึงพี่มุก ซึ่งทำอาชีพเกี่ยวกับงานอีเว้นท์เข้ามาช่วยก็กลายเป็นว่าเรามีกันเป็นหลัก3คน และงานก็ง่ายขึ้นมาก

หลังจากวันแรกน้ำ100แพ็ค ไอติม10ถัง กลายมาเป็นน้ำเป็นหมื่นๆขวด รถห้องน้ำรถปั่นไฟรถน้ำเป็นสิบๆคัน ดูแลสาธารณูปโภคทุกอย่าง รวมไปถึงอาหารแจกฟรีส่วนใหญ่ในที่ชุมนุม อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดไปแบบไม่ตั้งใจ(ในขบวนการการจัดการทั้งหมดนี้ เรายังเผชิญปัญหาถูกคุกคามจาก จนท.ตลอดเวลาอีกด้วย ผู้ให้บริการทุกรายถูกเจ้าหน้าที่กดดันตลอดเวลา เราจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการจ้างในราคาที่แพงมากกว่าปกติ ) ซึ่งแม่งก็ยังไม่สุดแค่นั้น...


หลังจากนั้น กิจกรรมนักศึกษาทั่วประเทศ กลุ่มไหนอยากจะทำอะไรก็จะวิ่งมาหาเรา ขาดอะไร อยากให้ช่วยอะไร เราก็สนับสนุนให้ตามความเหมาะสมอย่างทั่วถึงจริงๆเมื่อการเรียกร้องมันขยายวงกว้างขึ้น คนเข้ามาเยอะขึ้นเรามีกลุ่มคนที่รวมตัวกันเป็นการ์ดเยอะแยะไปหมดแล้วเราก็ต้องยอมรับ เมื่อมากคนก็มากความ การ์ดหลายๆกลุ่มทะเลาะกัน ไม่ถูกกัน ในส่วนนี้ไม่มีใครอาสาจัดการ

เราก็พยายามจะประสานรอยร้าวให้ หลายกลุ่มก็เคลียร์กันแบบแมนๆ กลุ่มไหนไม่พอใจกันก็ถอยๆกันไปคนละก้าว ก็แยกย้ายกันไปดูแล ทีมไหนถนัดอะไรก็ไปทำตรงนั้น แล้วเราก็สนับสนุนในสิ่งที่ทางการ์ดอาสาทั้งหมดนี้ขอมา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ทำให้ต้องไม่สบายใจกันอีก ( อาจจะให้ไม่เต็มร้อย แต่ก็ไม่เคยน้อยแน่นอน ) แต่ที่แก้ไม่ได้เลยก็คือการ์ดอาชีวะ กุยอมรับว่ากุไม่สามารถเข้าถึงความเป็นอาชีวะได้เลยแม้แต่นิดเดียว อาชีวะพอรวมตัวกันจะมีความยึดมั่นถือมั่นที่กุพยายามจะเข้าใจแล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จ อย่างเช่นมีหลายๆกลุ่มประกาศไม่รับเงินบริจาคเพราะกลัวในเรื่องของความไม่โปร่งใส จะรับแค่ของเท่านั้น ถามหน่อยว่าใครจะมีปัญญาไปหาซื้อของมาให้ ชาวบ้านส่วนมากเค้าสะดวกโอนทั้งนั้น ทีนี้พอเกิดปัญหาเมื่อคืนเรื่องอาชีวะถูกยิง ก็มีดราม่าว่ากุไม่มีอุปกรณ์ป้องกันให้อาชีวะ หาว่าเอาเงินไปซื้อเอเลี่ยนตัวใหญ่ๆมาตั้งโชว์

แต่ในความเป็นจริง......พยายามจะเสนออุปกรณ์ป้องกันต่างๆให้อาชีวะหลายกลุ่มมาแล้ว แต่เค้าไม่เอากัน หลายๆกลุ่มยืนยันว่าชอบแบบนี้ ได้โชว์ช็อปสถาบัน ได้เป็นตัวของตัวเอง ในเมื่อเค้าไม่เอา จึงสนับสนุนเป็นวอแดงกับอาหารไปให้ แค่เฉพาะกับอาชีวะเนี้ย กุแจกวอไปเยอะมากๆเกือบร้อยตัวแน่นอน บางคนได้ไปก็ไม่บอกเพื่อนว่าได้มาจากกุ พอมีอะไรขึ้นมาเพื่อนก็มาด่ากุว่ากุไม่เคยสนับสนุนอะไรเลย ทั้งๆที่วอในมือมึงนั้นละ อาหารที่กินกัน เงินที่ซื้ออะมาจากไหน

บางกลุ่มก็ทำมึนมาก มาขอให้สนับสนุนอะไรหลายๆอย่าง พอช่วยไป ตอนบ่ายประกาศถอนตัวก็ยังมีมาแล้ว ...หมดพลังและเสียความรู้สึกไปกับเรื่องการ์ดมากจริงๆ ...ถูกอาชีวะด่าฟรีในหลายๆเรื่องมาสักพักแล้ว ส่วนเรื่องเอเลี่ยนยักษ์ตัวละเป็นหมื่นอะนะ มีคนสนับสนุนมา เค้าอยากโปรโมตแบรนด์เค้า แล้วก็ตอนนี้มีสินค้ามาฝากให้กุกับทรายTie-inในม็อบเยอะมากๆ แต่พวก...ก็เลือกเอาเฉพาะที่เป็นประโยชน์กับผู้ชุมนุมเท่านั้นแล้วก็พรอพต่างๆในงานเมื่อวานที่เป็นดราม่าเบาๆว่าพวก..ทำอะไรไร้สาระ

...จะบอกนะว่า ที่....สั่งกันเข้ามาเช่นเป็ดหรือม้าโพนี่ ไม่ได้เพื่อเอามาวางสวยๆไว้ถ่ายรูป แต่...สั่งของพวกนี้เข้ามาก็เพราะว่ากุมองว่าหากเกิดการปะทะ มีการเขวี้ยงของและฉีดน้ำสารเคมีใส่ผู้ชุมนุม ทุกคนสามารถยกตุ๊กตาสูบลมพวกนี้มาบังหัวบังหน้าได้

การปะทะที่เกียกกายมันก็ชัดแล้วว่าอุปกรณ์พวกนี้ใช้ได้จริง แต่เมื่อวานแกนนำมันแกง ซึ่งพวก...ก็ไม่รู้ว่าแผนเปลี่ยน แต่ของก็สั่งมาแล้วก็เป่าลมกันขำๆวางไว้ให้คนถ่ายรูปเล่น ส่วนโล่ที่...ไปทำมา มีคนถามว่าอยู่ไหน ...ขอตอบเลยว่าไม่บอก เพราะ...จะตอบทำไมให้โง่ เด่ว ตร.แม่งก็ไปบุกที่เก็บอีก ส่วนเรื่องพยาบาล หลังสลายที่เกียกกาย ...เห็นคนเจ็บตกหล่นเยอะ ...เลยต้องรวมศูนย์ไปไว้ที่คนๆเดียว เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ กุเลือกทีมพยาบาลแหวนให้มาดูแลอะไรตรงนี้ก็ดันมีดราม่าจากทีมพยาบาลอาสากลุ่มอื่นๆ หาว่าลำเอียงเข้าข้างคนไม่ดี ...ไม่รู้เรื่องไม่รู้ขั้นตอนดูแลคนเจ็บ โทรมารุมฟ้องโทรมาว่ากันเป็นสิบๆคน 

....จะบ้าตายวันละ5รอบให้ได้ คือกุเลือกทีมพยาบาลแหวน เหตุผลเดียวเลยคือ เค้าสามารถตามเคสให้กุได้ ว่าเคสไหนควรส่งไปที่ไหน ตามดูสิทธิการรักษาว่าใครมีอะไรบ้าง ไม่ให้คนเจ็บมาเบิกเงินซ้ำซ้อนแล้วที่สำคัญแหวนเป็นคนบ้า เค้ายิงกันปังๆแม่งก็วิ่งไปลากคนเจ็บออกมาได้สิ่งที่....ต้องการจากแหวนมันคือแค่นี้ แต่สิ่งที่...ได้รับหลังจากตัดสินใจคือคำด่าคำตัดพ้อ จนกระทั่งมาถึงเรื่องเมื่อคืน...หลังจากที่มีการยิงกัน มีดราม่าเรื่องอุปกรณ์ป้องกันกับเอเลี่ยน อันนี้...บ่นไว้ข้างบนแล้ว อ่านซ้ำอีกรอบกันเอง

ส่วนดราม่าให้แจงเรื่องเงิน......กับทรายขอตอบเลยว่า... ไม่แจง และจะไม่แจงแม้แต่บาทเดียว ...จะเอาไปทำไรก็เรื่องของพวก...ใครมีปัญหาเรื่องนี้ นั่นคือเรื่องของมึ... ไม่ใช่เรื่องของ...พวกกุทุกคน ๆ ทำงานรู้กันก็พอ แล้วก็จะบอกว่า...หลังจากวันที่2เป็นต้นไป ทีมเสกของจะขอลดบทบาทลงเหลือแค่เรื่องดูแลผู้บาดเจ็บจากการชุมนุม และอีกเรื่องคือรถห้องน้ำ รถห้องน้ำทีมเราได้จ่ายเงินไปแล้วหลายล้านเพื่อเช่าเหมารถขึ้นมาเป็นของพวกเราเองเป็นเวลา1ปีในระยะ1ปีนี้ ในทุกๆการชุมนุมที่ไม่มีการเคลื่อนขบวน เราจะสนับสนุนรถห้องน้ำครั้งละ 2คันตลอดไป ถ้าจะถามว่าจ่ายตั้งหลายล้านทำไมไม่ซื้อขาดไปเลย คำตอบคือ... หลังจบม็อบล่ะ รถจะเอาไปไว้ไหน ขายรถทิ้งเงินที่ได้มาละ จะเอาไปทำไรเพราะมันเป็นเงินที่ทุกคนช่วยกันมา ก็เช่าเหมาไปเลย รถก็จอดอยู่กับเรา พอเวลาจะใช้ก็จ้างคนมาขับ ครบสัญญา1ปีก็จบ...

พวกเราขอขยับไปเป็นมวลชน เราอยากนั่งฟังแกนนำหน้าเวทีบ้าง เหมือนที่ทุกๆคนมีโอกาสได้ทำการทำงานบนข้อแม้ที่ว่าแผนพร้อมเปลี่ยนตลอดเวลา พวก...พยายามอย่างเต็มที่แล้วในทุกเรื่องการทำงานกับคนหมู่มากมันไม่ง่ายอาจจะมีดีบ้างแย่บ้าง แต่ขอให้รู้ไว้ว่า อย่าว่าพวก...มากนักเลยการบริหารความพอใจในหมู่คน มันยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นเขาซะอีก

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend