ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

พาณิชย์จับมือโรงแป้ง ลงนาม MOU การันตีซื้อขายมันสำปะหลัง

42 0
พาณิชย์จับมือโรงแป้ง ลงนาม MOU  การันตีซื้อขายมันสำปะหลัง

พาณิชย์จับมือโรงแป้ง 4 ราย ร่วมทำข้อตกลงการันตีซื้อขายมันสำปะหลัง หวังเชื่อมโยงตลาดซื้อขายล่วงหน้า ลดปัญหาราคาตกต่ำ รวมทั้งเกษตรกรเก็บกู้ได้ในเวลาที่เหมาะสม สร้างรายได้ให้เกษตรกร

26  พฤศจิกายน 2563 ที่สมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลัง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัด นายธีระ เอื้ออภิธร  นายกสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลัง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมในพิธีลงนามความร่วมมือซื้อขายผลผลิตหัวมันสำปะหลังสด ปีการผลิต 2563/64 ระหว่างผู้ประกอบการโรงงานผู้ผลิตแป้งมันสำปะหลัง 4 ราย กับกลุ่มแปลงใหญ่มันสำปะหลัง   20 กลุ่ม ผลผลิตรวม 160,016  ตัน 


ด้านนายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า นครราชสีมาเป็นแหล่งเพาะปลูกสำคัญของประเทศ ปีการผลิต 2562/63  มีพื้นที่เพาะปลูก 1,517,108  ไร่ ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ 3.52 ตันต่อไร่ ผลผลิต  5,340,220 ตัน และผลผลิตจะออกสู่ตลาดมากในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562- มีนาคม 2563 ซึ่งพฤติกรรมการค้าโดยทั่วไป ราคารับซื้อผลผลิตจะปรับลดลงในช่วงต้นฤดูกาลเก็บเกี่ยว เนื่องจากจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก เกินกำลังการผลิตของผู้ประกอบการในพื้นที่ ส่งผลให้ผลผลิตต้องติดคิวเพื่อรอจำหน่าย ซึ่งทำให้คุณภาพผลผลิตลดลงและมีต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น   

เพื่อเป็นการรักษาเสถียรภาพราคาสินค้ามันสำปะหลังและสร้างความเชื่อมั่นให้กับเกษตรกรในด้านการตลาด เพื่อรองรับผลผลิตในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก จึงดำเนินการเชื่อมโยงตลาด ด้วยการลงนามความร่วมมือการซื้อขายผลผลิตหัวมันสำปะหลังสด ปีการผลิต 2563/64 สำหรับเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มแปลงใหญ่มันสำปะหลังเชื่อมโยงตลาดซื้อขายล่วงหน้า ซึ่งจะทำให้เกษตรกรทราบสถานที่จำหน่าย ช่วงเวลา และราคาจำหน่ายขั้นต่ำ ทำให้ไม่ต้องรีบเก็บเกี่ยวผลผลิตในช่วงต้นฤดู ส่วนโรงงานฯ รับซื้อ สามารถนำข้อมูลไปวางแผนการบริหารจัดการวัตถุดิบในกระบวนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปัญหาเรื่องผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมากในช่วงต้นฤดูเก็บเกี่ยวจะลดลง ทำให้การแก้ไขปัญหาการตลาดมันสำปะหลังเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นายศักดิ์สิทธิ์  กล่าว

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend