ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

เพื่อไทยแจงเหตุนับองค์ประชุมเพราะซีกรัฐปฏิเสธหาทางออกชาติ

294 6
เพื่อไทยแจงเหตุนับองค์ประชุมเพราะซีกรัฐปฏิเสธหาทางออกชาติ

"วิสาร" ย้ำสภาฯต้องหาทางออกหลังเกิดเหตุชุลมุนหลังม็อบจบชุมนุม ด้าน "ชลน่าน" แจงฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์ เพราะเสียงข้างมากปฏิเสธเสียงข้างน้อยหวังแต่ป้องผู้มีอำนาจ ด้าน "ครูมานิตย์" เผย 3 ธ.ค. เชิญตัวแทนสตช.แจง "มาตรการ- งบประมาณ" จัดการม็อบ ต่อกมธ.ตำรวจฯ

26 พฤศจิกายน 2563 นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ส.ส. เชียงราย พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้เสนอญัตติด่วน แถลงถึงเหตุผลความจำเป็น ในการขอนับองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรหลังเสนอญัตติด่วนด้วยวาจา ตามข้อบังคับข้อที่ 50 และ 54 จากเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อคืนนี้ (25พ.ย.) ซึ่งมีการยิงกันจนมีผู้บาดเจ็บและจับผู้กระทำผิดได้ชัดเจน มีพยานหลักฐาน โดยเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่สภาฯ ต้องมีการถกเถียงหาทางออกกัน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นข้อเสนอไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กำชับฝ่ายความมั่นคงดูแลอย่าให้มีความรุนแรง ไม่ให้บานปลายจากน้ำผึ้งหยดเดียว ขณะที่ประชาชนหลายกลุ่ม ก็ได้รับผลกระทบรถติด จากการตั้งแบริเออร์และตู้คอนเทนเนอร์ ปิดถนนบริเวณที่ผู้ชุมนุมไม่ได้ไปชุมนุม ซึ่งเรื่องทั้งหมดเหล่านี้นายกฯ กลับไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จึงฝากถามไปถึงประชาชนทั้งประเทศ หากพล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่ง ปัญหาทุกอย่างก็จะแก้ไขได้


ขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้วส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สาเหตุที่ขอนับองค์ประชุมด้วยกันขานชื่อ ไม่ได้เป็นเพราะสงสัยว่ามีการเสียบบัตรแทนกัน แต่เนื่องจากมติเสียงข้างมาก 217 เสียง ไม่เห็นด้วยให้พิจารณาญัตติด่วน ทั้งที่เป็นเรื่องที่มีความจำเป็น แต่ถือเป็นมติจำนวนไม่ถึงองค์ประชุม จึงเสนอให้นับองค์ประชุมด้วยการขานชื่อ โดยฝ่ายค้านขอตอบโต้ด้วยการวอล์คเอ้าท์ แม้อยู่ในที่ประชุม แต่ไม่ขานชื่อร่วมเป็นองค์ประชุม ไม่ร่วมสังฆกรรมด้วย

"เป็นมาตรการที่ฝ่ายเสียงข้างน้อยจำเป็นต้องใช้ เพราะเสียงข้างมากที่ควรจะเป็นที่พึ่งหวัง ปฏิเสธการหาทางออกให้ประเทศ ซึ่งปฏิเสธตั้งแต่การลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญแล้ว โดยเข้าใจว่าการกระทำทั้งหมดที่เกิดขึ้น เพราะต้องการปกป้องไม่ให้กระทบกระทั่งผู้มีอำนาจ แต่สุดท้ายทำให้สภาผู้แทนราษฎรเสื่อมและพัง เพราะไม่เคยให้ความร่วมมือกับเสียงข้างน้อย" นพ.ชลน่าน กล่าว

ด้านนายครูมานิตย์ สังข์พุ่มส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาฯ กล่าวว่า กมธ.ได้หยิบยกเหตุการณ์ความรุนแรง ที่เกิดขึ้นในที่ชุมนุมเมื่อคืนนี้ มาพูดคุยกัน และจะเชิญผู้มีอำนาจจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ซึ่งอาจจะเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) หรือผู้ที่บังคับการควบคุมฝูงชน ตั้งแต่วันที่เกิดเหตุการณ์หน้ารัฐสภา และเมื่อคืนนี้ มาชี้แจงต่อกมธ. เกี่ยวกับมาตรการและงบประมาณที่ใช้ ในการประชุมกมธ.วันที่ 3 ธ.ค.นี้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend