ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

" ก้าวไกล" เสนอ " ประยุทธ์"ลาออก ไม่เป็นภาระให้กับศาล

1.28K 21
 ก้าวไกล เสนอ  ประยุทธ์ลาออก ไม่เป็นภาระให้กับศาล

ส.ส.ก้าวไกล ได้ทีเสนอนายกฯ ชิงลงมือลาออกก่อนศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย กรณีอาศัยบ้านพักทหาร ทั้งที่เกษียนราชการไปแล้ว ระบุเข้าข่ายรับประโยชน์หน่วยงานรัฐ ข้ออ้างที่มีระเบียบว่าผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศพักอาศัยได้ แต่ก็มีข้อห้ามไปถึงผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เข้าข่าย" ให้แต่รับไม่ได้"

26 พฤศจิกายน 2563 นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า อยากเสนอ ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงสปิริต เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับศาลรัฐธรรมนูญ ด้วยการลาออกจากแหน่ง ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะนัดแถลงด้วยวาจา ลงมติและอ่านคำวินิจฉัย ในวันพุธที่ 2 ธันวาคม กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์อาศัยอยู่ในบ้านพักของข้าราชการทหาร แม้จะเกษียณอายุราชการไปแล้ว ซึ่งถือเป็นการรับประโยชน์ใดๆจากหน่วยราชการ , หน่วยงานของรัฐ อันเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (5) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3) หรือไม่ ซึ่งการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีข้อห้ามไว้ในรัฐธรรมนูญคือห้ามรับประโยชน์อื่นใดเกิน 3,000 บาท การอาศัยอยู่ในบ้านพักข้าราชการทหารภายหลังเกษียณอายุราชการมาแล้วหลายปี ย่อมเกินมูลค่า 3,000 บาท อย่างแน่นอน

สำหรับข้อโต้แย้งที่มีการอ้างกันว่า กองทัพบกมีระเบียบว่าผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ จะสามารถพักอาศัยอยู่บ้านพักข้าราชการทหารได้ ซึ่งในประเด็นนี้มีข้อสังเกตคือ แม้ระเบียบของทางกองทัพบกจะเสนอให้ได้ แต่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ว่า ส.ส. ส.ว. นายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรี ได้ถูกบัญญัติห้ามไว้ในรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน แม้จะมีผู้เสนอมาก็รับประโยชน์อื่นใดเกิน 3,000 บาทไม่ได้ และส่วนตัวไม่นับว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทำประโยชน์ให้บ้านเมือง แต่ทำให้ประเทศชาติมีปัญหาซับซ้อนมากขึ้นตั้งแต่เป็นหัวหน้า คสช. จนสืบทอดอำนาจมาเป็นนายกรัฐมนตรี

"แม้กองทัพบกจะให้สิทธิในการอยู่แต่ก็ห้ามรับ นี่คือข้อกฎหมายที่สำคัญ เขาให้แต่รับไม่ได้ เช่น กรณีเบี้ยผู้สูงอายุที่รัฐบาลให้ผู้สูงอายุทุกคน สมมติว่าเกิน 3,000 บาท คนอายุเกิน 60 ปี สามารถรับเบี้ยตรงนี้ได้ แต่ผู้ที่ดำรงตำแหน่ง ส.ส. สว. รัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรีจะมารับไม่ได้เพราะต้องห้ามตามมาตรา 184 ของรัฐธรรมนูญ จะตีความเป็นอย่างอื่นว่าเขาให้มีสิทธิรับไม่ได้ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ คิดได้ คงไม่ต้องให้เป็นภาระศาลในการวินิจฉัย แต่หาก พล.อ.ประยุทธ์ ปล่อยให้ศาลวินิจฉัย ก็หมายความว่าต้องการให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมาวินิจฉัยเพื่อ หนึ่งรับรองสิทธิตัวเอง สองตัดสิทธิตัวเอง กรณีนี้มีข้อเสี่ยงทางกฎหมาย สมมติว่ามีการใช้อำนาจตุลาการมาวินิจฉัย ที่ดูแล้วฝืนความรู้สึกประชาชนคือ มองว่าเขาให้ก็มีสิทธิรับ ก็จะทำให้กระทบถึงความน่าเชื่อถือไปยังองค์กรตุลาการ แต่หากตัดสินว่าผิดนายกรัฐมนตรีก็จะเสีย กลายเป็นคำถามว่าทำไมจึงทำผิด " นายธีรัจจชัย กล่าว


เรื่องโดย อิติปิโส ภคนันท์ | ภาพโดย https://www.reutersconnect.com/discover
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend