ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

สี จิ้นผิง ยินดีกับ ไบเดน หวังร่วมมือแบบ วิน-วิน

214 6
สี จิ้นผิง ยินดีกับ ไบเดน หวังร่วมมือแบบ วิน-วิน

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ส่งสาส์นแสดงความยินดีกับว่าที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐ หลังการเลือกตั้งผ่านพ้นมานานเกือบสามสัปดาห์ พร้อมกับแสดงความหวังว่า จะสามารถร่วมมือกันแบบสมประโยชน์ทั้งสองฝ่ายได้

สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานว่า ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ระบุในสาส์นแสดงความยินดีที่ส่งถึงว่าที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน เมื่อวันพุธว่า ความสัมพันธ์อันดีและมีเสถียรภาพเป็นความคาดหวังสามัญของประชาคมโลก และเราหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะรักษาจิตวิญญาณของการไม่ก่อความขัดแย้ง และการไม่เผชิญหน้า การเคารพซึ่งกันและกัน และความร่วมมือแบบวิน-วิน หรือ สมประโยชน์สองฝ่าย ตลอดจนมุ่งเน้นการส่งเสริมความร่วมมือ ควบคุมความขัดแย้ง และสนับสนุนการพัฒนาความสัมพันธ์อันดีและมีเสถียรภาพระหว่างจีนและสหรัฐ

สีเป็นผู้นำประเทศยักษ์ใหญ่เกือบรายสุดท้ายที่แสดงความยินดีกับไบเดน หลังเขาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 3 พ.ย. แม้ว่าผู้นำทั่วโลกทยอยแสดงความยินดีกับเขานับตั้งแต่สื่อหลายสำนักในสหรัฐ รายงานผลคะแนนเลือกตั้งเมื่อวันที่ 7 พ.ย.ว่า ไบเดนชนะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ผู้นำจีนเลี่ยงที่จะแสดงความยินดีในเวลานั้นอาจเป็นเพราะประธานาธิบดีทรัมป์ยังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ และยังต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อคัดค้านผลการเลือกตั้ง จนกระทั่งเมื่อวันจันทร์ทรัมป์เพิ่งยินยอมให้เริ่มกระบวนการถ่ายโอนอำนาจให้ไบเดน แต่ยังไม่ยอมแสดงความยินดีกับชัยชนะของไบเดน ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย ส่งสัญญาณว่ายังไม่สามารถแสดงความยินดีกับไบเดน จนกว่าทรัมป์จะยอมรับความพ่ายแพ้


ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐ ตกต่ำที่สุดในรอบหลายสิบปี หลังทรัมป์ทำสงครามการค้าและเทคโนโลยีกับจีน และยังใช้มาตรการคว่ำบาตรกดดันจีนในประเด็นฮ่องกง รวมทั้งกล่าวโทษจีนเรื่องการระบาดของโรคโควิด-19 แต่เมื่อไบเดนเข้ารับตำแหน่งในเดือน ม.ค. ปีหน้า ก็ยังไม่ชัดเจนว่าความสัมพันธ์จะดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน เพราะเขาคงไม่ยกเลิกกำแพงภาษีการค้าต่อจีนที่ทรัมป์ประกาศไปแล้วแต่จะหาพันธมิตรเป็นแนวร่วมในการกดดันจีนมากกว่า ขณะเดียวกันจะเพิ่มแรงกดดันต่อจีนในประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนมากขึ้น

ไบเดนเคยพบปะกับสีตั้งแต่เกือบ 10 ปีที่แล้ว โดยเยือนจีนนาน 6 วันในปี 2554 สมัยดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี และพบกับสี ที่ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีเช่นกัน รวมทั้งเยือนเมืองต่างๆของจีนเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกัน และในเดือนก.พ. 2555 สีเยือนกรุงวอชิงตัน โดยมีไบเดนพาเข้าพบกับประธานาธิบดีบารักโอบามา และพาสีไปเยือนนครลอสแองเจลิส รวมทั้งลงนามข้อตกลงเปิดทางให้ภาพยนตร์จากสหรัฐสามารถเข้าฉายในจีนได้มากขึ้น

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend