ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

"ดร.รยุศด์"แนะรัฐบาลเร่งเปิดเจรจาผู้ชุมนุม

797 24
ดร.รยุศด์แนะรัฐบาลเร่งเปิดเจรจาผู้ชุมนุม

"รยุศด์ บุญทัน" ชี้ 5 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับประเทศหลังจากนี้ หากนายกฯไม่ลาออกหรือยุบสภา แนะรัฐบาลเร่งเปิดเจรจาผู้ชุมนุม เชิญตัวแทนจากทุกภาคส่วนก่อนประเทศเสียหาย

27 พฤศจิกายน 2563 ดร.รยุศด์ บุญทัน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย กล่าวเมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา ว่า ภายใต้สถานการณ์การชุมนุมและข้อเรียกร้องที่ขยายเพดานขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะมีความรุนแรงจากมือที่สาม ซึ่งหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ยังไม่ตัดสินใจลาออกหรือยุบสภา คิดว่าสถานการณ์หรือสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับการเมืองไทยหลังจากนี้ น่าจะออกมาได้ 5 รูปแบบ

ดร.รยุศด์ กล่าวว่า 1.รัฐบาลหรือผู้มีอำนาจอาจจะเปลี่ยนท่าที ยอมเจรจารับฟังข้อเสนอของกลุ่มผู้ชุมนุม อาจจะมีการตั้งคณะกรรมการระดับชาติ หรือเกิดการเจรจาขึ้น โดยมีตัวแทนจากผู้ชุมนุม และจากทุกภาคส่วนที่สังคมยอมรับ 2.เกิดการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและผู้ชุมนุม หรือมีการเผชิญหน้ากันระหว่างผู้ชุมนุม 2 ฝ่ายด้วยกันเอง นำไปสู่สถานการณ์ความรุนแรง ทำให้รัฐบาลต้องประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และสลายการชุมนุม

3.เกิดการรัฐประหารโดยทหารกลุ่มอื่น ซึ่งเห็นต่างจากรัฐบาลปัจจุบัน เพื่อเป้าหมายให้ 3 สถาบันหลัก ชาติ ศาสานา และ พระมหากษัตริย์ ดำรงอยู่ อาจมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว และจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุดเพื่อให้เกิดการยอมรับจากสังคม 4.เกิดการรัฐประหาร หรือประกาศใช้กฎอัยการศึก จากรัฐบาลหรือกลุ่มผู้ถืออำนาจปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้อำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ในมือกลุ่มเดิม มีการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม นักการเมือง และมีการเรียกตัวบุคคลปรับทัศนคติอีกครั้ง


นอกจากนี้ 5.เกิดกระบวนการแทรกแซงของต่างชาติ หรือจากประเทศมหาอำนาจที่ชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมือง มีเป้าหมายเพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ยิ่งหากมีการปะทะระหว่างรัฐบาล และผู้ชุมนุมอย่างรุนแรง ก็จะเป็นเงื่อนไขให้องค์กรระหว่างประเทศ ใช้เป็นเงื่อนไขเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นส่วนตัว รูปแบบที่ 1 จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทย และเป็นการปลดล็อกทางการเมืองของประเทศอย่างแท้จริง ส่วนข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมจะสามารถทำให้เกิดเป็นรูปธรรมได้มากน้อยแค่ไหน ก็เป็นสิ่งที่ต้องเจรจาพูดคุยด้วยเหตุผลภายใต้กลไกที่เป็นธรรมสำหรับทุกฝ่าย อย่างน้อยก็เป็นก้าวสำคัญเพื่อยุติปัญหาและความขัดแย้ง ดำรงไว้ซึ่งรูปแบบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend