ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

"หมอระวี"จี้รัฐทบทวนมติควบรวม"ซีพี-โลตัส"หวั่นผูกขาดตลาด

141 5
หมอระวีจี้รัฐทบทวนมติควบรวมซีพี-โลตัสหวั่นผูกขาดตลาด

"ระวี มาศฉมาดล" จี้ "ประยุทธ์ จันทรโอชา" ทบทวนการควบรวมกิจการ "ซีพี-โลตัส" ย้ำหวั่นผูกขาดตลาดค้าขายตั้งแต่ต้นจนถึงปลายน้ำ ชี้มติคณะกรรมการแข่งขันส่อผิดพ.ร.บ.การแข่งขันการค้า

27 พฤศจิกายน 2563 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวเมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถึงกรณีที่คณะกรรมการแข่งขันทางการค้ามีมติ 4:3 เห็นชอบให้เครือซีพี ควบรวมกิจการกับเทสโก้โลตัสได้ เมื่อต้นเดือน พ.ย. โดยอ้างว่าไม่ทำให้เกิดการผูกขาด ครอบงำทางเศรษฐกิจ แต่ในความจริงเมื่อเกิดการควบรวมของเครือซีพีและเทสโก้โลตัส จะส่งผลให้เกิดการผูกขาด มีอำนาจเหนือตลาด ไม่ว่าจะเป็นสินค้าเกษตร สินค้าเกษตรแปรรูป สินค้าอุปโภคบริโภค ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ผูกขาดการค้าปลีก การค้าส่งทั่วประเทศ


"ผมจึงขอตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีในที่ประชุมสภา โดยคาดว่าจะเข้าวาระประชุมในสัปดาห์หน้า โดยสิ่งที่ผมต้องการคำตอบจากนายกฯ คือ ตามความเห็นส่วนตัวของท่าน คิดว่าการที่เครือซีพีควบรวมกิจการกับเทสโก้โลตัส จะเกิดการผูกขาด ครอบงำทางเศรษฐกิจหรือไม่ และมติคณะกรรมการการแข่งขันการค้า 4 เสียง ขัดต่อเจตจำนงของ พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า 2560 หรือไม่ รวมถึง รัฐบาลจะทบทวนมตินี้หรือไม่อย่างไร"นพ.ระวี กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend