ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

เคาะแล้ว! "คนละครึ่งเฟส2" เริ่ม 1 ม.ค.นี้

11.58K 59
เคาะแล้ว! คนละครึ่งเฟส2 เริ่ม 1 ม.ค.นี้

รมว.คลัง เผยเริ่ม "คนละครึ่งเฟส2" 1 ม.ค.นี้ ยันเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดแล้ว แต่ยังจำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาดูแลอย่างต่อเนื่อง .

26 พฤศจิกายน 2563 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วในไตรมาส 2 แต่ในปี 64 รัฐบาลยังคงเดินหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ ซึ่งกระทรวงการคลังมีแผนที่จะออกมาตรการคนละครึ่งเฟส 2 เริ่มใช้ในวันที่ 1 ม.ค.64 เพื่อดูแลกำลังซื้อภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังเน้นการเดินหน้าลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงสนับสนุนการและจะผลักดันในโครงการที่มีศักยภาพและสามารถเติบโตได้ในอนาคต เช่น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับดิจิทัล ธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพ

ทั้งนี้ก.คลัง ยืนยัน มีความจำเป็นที่จะต้องกู้เงินเพื่อลงทุนในระยะต่อไป โดยรัฐบาลยืนยันจะทำด้วยความระวังและรอบคอบ


ส่วนการดูแลสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่า ก.คลัง ยังทำงานสอดประสานกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการดูแลค่าเงินบาท โดยเชื่อว่าหลังจากนี้ธปท. จะมีมาตรการดูแลเพิ่มเติมจากที่ออกไปแล้วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อไม่ให้ค่าเงินบาทแข็งค่าเกินไปจนส่งผลกระทบต่อการแข่งขันของผู้ส่งออก

"บาทค่อนข้างแข็งมาก ดังนั้นหน่วยงานภาครัฐและธปท.ดูแลเรื่องนี้ และอาจจะต้องมีมาตรการบางอย่างเพิ่มขึ้นมา เพื่อทำให้เงินบาทไม่แข็งเกินไป และจะทำต่อไปเรื่อยๆ ว่าจะทำอย่างไรให้เงินบาทสามารถแข็งขันได้ในระหว่างประเทศ" นายอาคม กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend