ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

โซเชียลผุดแฮชแท็ก #แบนเพนกวิน หลังทวิตข้อความ ล่าสุดเจ้าตัวขอโทษแล้ว

94.74K 167
โซเชียลผุดแฮชแท็ก #แบนเพนกวิน หลังทวิตข้อความ ล่าสุดเจ้าตัวขอโทษแล้ว

เหล่าบรรดาผู้ในโลกโซเชียลพร้อมใจกันผุดแฮชแท็ก #แบนเพนกวิน จนขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ หลัง "เพนกวิน" พริษฐ์ ชิวารักษ์ หนึ่งในแกนนำกลุ่มราษฎร ได้ทวีตข้อความ จนล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาขอโทษแล้ว

26 พฤศจิกายน 2563 การชุมนุมของกลุ่มราษฎรที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ หรือ เอสซีบี พาร์ค พลาซ่า ได้ยุติลงในเวลา 21 นาฬิกา 17 นาทีโดยนัดชุมนุมครั้งต่อไปในวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ เวลา 16 นาฬิกา แต่ยังไม่ได้ระบุสถานที่การชุมนุม ซึ่งหลังยุติการชุมนุม ได้เปิดการจราจรบนถนนรัชดาภิเษก ระหว่างแยกรัชโยธิน ถึง แยกรัชวิภา ตามปกติ ขณะที่ตำรวจอารักขาและควบคุมฝูงชน ยังวางกำลังดูแลความปลอดภัยพื้นที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ จนผู้ชุมนุมกลับกันจนหมด จึงถอนกำลังเข้าที่ตั้ง

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการชุมนุม ได้มีตำรวจนอกเครื่องแบบ 2 นาย เข้าจับกุมตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" ขณะเดินอยู่ในพื้นที่ชุมนุม แต่การ์ดอาชีวะและมวลชนได้เข้าไปช่วยเหลือ นำตัว "ไผ่ ดาวดิน" ออกมาได้ ก่อนจะพาขึ้นรถออกจากพื้นที่การชุมนุมทันที โดยมีการ์ดขับรถประกบติดตาม เพื่อดูแลความปลอดภัย

อ่านข่าว - เซอร์ไพร์ส! "ส.ศิวรักษ์" โผล่ขึ้นเวทีม็อบราษฎร

จากนั้นในเวลา 22 นาฬิกา 10 นาที ก็ได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้น เมื่อมีเสียงเหมือนระเบิดเกิดขึ้น 1 ครั้ง และตามมาด้วยเสียงปืนอีก 4 นัด ที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ อเวนิว รัชโยธิน พบว่ามีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 1 คน และกลุ่มการ์ดได้จับตัวผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงไว้ได้ 1 คน ทั้งสองถูกนำส่งโรงพยาบาลในเวลาต่อมา เมื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุพบหัวกระสุนปืนไม่ทราบขนาดตกอยู่ในที่เกิดเหตุ 1 นัด ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เจ้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ส่งนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน


ขณะที่ตัวแทนการ์ดผู้ชุมนุมปฏิเสธว่า สาเหตุไม่ได้มาจากการก่อเหตุของนักเรียนอาชีวะคู่อริต่างสถาบัน เพราะก่อนการรวมตัวชุมนุมมีการตกลงกันแล้วว่าจะไม่มีการแบ่งแยกสถาบัน ทุกสถาบันต้องรวมกันเป็นหนึ่ง และมั่นใจว่าสามารถควบคุมพฤติกรรมของการ์ดอาชีวะได้ อีกทั้งยังยึดมั่นอุดมการณ์ว่าจะชุมนุมด้วยความสงบ หลีกเลี่ยงการปะทะกับกลุ่มความเห็นต่างทุกกรณี และมั่นใจว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากการป่วนของมือที่สาม

ล่าสุดเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ตรวจสอบ จุดที่มีควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จุดที่มีการพบหัวกระสุนไม่ทราบขนาด และจุดที่พบกระเป๋าไม่ทราบเจ้าของวางทิ้งไว้รวมถึงเป็นจุดที่กู้ภัยแจ้งว่าเป็นจุดที่มีการระเบิดของวัตถุระเบิดบางชนิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ อีโอดี พร้อมด้วยหน่วยสุนัขตำรวจได้เข้าร่วมตรวจสอบในทุกจุด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนลูกโม่ ยังไม่ทรางขนาดซุกซ่อนที่ใต้เบาะรถจักรยานยนต์ของคนที่คาดว่าจะเป็นผู้ต้องสงสัย ส่วนตามจุดเกิดเหตุพบชิ้นส่วนระเบิด เร่งส่งตรวจ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน

ขณะเดียวกันพบว่าในทวิตเตอร์ มีการแห่ติดแฮชแท็ก #แบนเพนกวิน จนติดเทรนด์ในทวิตเตอร์ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ยิงกันพบว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน หนึ่งในแกนนำกลุ่มราษฎร ได้ทวีตข้อความว่า

"สันติวิธีไม่ได้แปลว่าให้ยื่นดอกไม้ให้คนที่ทำร้ายเรา อันนั้นสันติวิธีดัดจริต สันติวิธีคือการทำ ให้เราน่ารักเพื่อ ให้ภาพการใช้ความรุนแรงโดยรัฐออกมาแย่ที่สุดต่อสายตาประชาชนและประชาคมโลก และเพื่อให้ชัดเจนว่าถ้าเกิดความรุนแรงขึ้นมันไม่ได้มาจากฝ่ายเรา"

และจากการทวีตข้อความดังกล่าว ทำให้เกิดการแฮชแท็ก #แบนเพนกวิน เต็มฟีดทวิตเตอร์เลยทีเดียว จนเจ้าตัวต้องออกมาทวีตข้อความขอโทษทันที

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend