ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ไบเดนวอนฉลองวันขอบคุณพระเจ้าพร้อมระวังโควิด

84 0
ไบเดนวอนฉลองวันขอบคุณพระเจ้าพร้อมระวังโควิด

ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวคำปราศรัยช่วงก่อนวันขอบคุณพระเจ้าเมื่อวันพุธ ( 25 พฤศจิกายน 2563 ) ที่สำนักงานใหญ่สำหรับการเปลี่ยนผ่านอำนาจของเขาในเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ เรียกร้องขอความสามัคคี และวิงวอนให้ชาวอเมริกันช่วยกันดำเนินการเพื่อความปลอดภัยในช่วงที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นสำหรับในช่วงวันหยุดขอบคุณพระเจ้า ซึ่งตรงกับวันนี้

นอกจากนั้น ไบเดนก็ยังให้คำมั่นสัญญาอีกครั้งว่าจะทำให้การต่อสู้กับโรคระบาดนี้เป็นเรื่องสำคัญสูงสุดเมื่อเขาเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม  เขาบอกว่าการต่อสู้ ยังจะต้องใช้เวลาอีกหลายเดือน

งานนี้ เขาเรียกร้องให้ผู้คนระะงับการสังสรรค์ขนาดใหญ่ภายในครอบครับ สวมหน้ากากป้องกัน และรักษาระยะห่างทางสังคม

ไบเดนบอกว่า ตัวเขาเองก็จะระมัดระวังในช่วงวันขอบคุณพระเจ้าเช่นกัน โดยจะหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันของสมาชิกจำนวนมากของครอบครัวแบบที่เคยปฏิบัติเป็นประจำทุกปี และจะใช้เวลาช่วงวันหยุดปีนี้กับภรรยา ลูกสาวและลูกเขยเท่านั้น

ขณะที่ผู้ช่วยของว่าที่รองประธานานาธิบดี กมลา แฮร์ริส เปิดเผยว่าเธอมีแผนที่จะใช้วันหยุดในวันขอบคุณพระเจ้า อยู่กับครอบครัวของเธอ


นับตั้งแต่ที่ชนะการเลือกตั้งเมื่อ 3 พฤศจิกายน ไบเดนได้นำเสนอข้อความของการเยียวยาและการปรองดองภายในชาติ หลังจากช่วงเวลาของความวุ่นวายในการบริหารประเทศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แต่ในขณะที่ประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน ก็ยังคงปฏิเสธที่จะยอมรับผลการเลือกตั้ง และอ้างอย่างผิด ๆ ว่าการเลือกตั้งถูกขโมยไป รวมทั้งเมื่อวาน ทำให้ไบเดนต้องถือโอกาสนี้ออกมาเตือนเขาอีกครั้ง โดยบอกว่า " ประชาธิปไตยของเราได้รับการทดสอบในปีนี้ และสิ่งที่เราได้เรียนรู้ก็คือประชาชนของชาตินี้มีภารกิจ ในอเมริกา เรามีการเลือกตั้งที่เต็มไปด้วยความยุติธรรมและเสรี จากนั้นเราก็จะให้เกียรติกับผลการเลือกตั้งผู้คนของชาตินี้และกฎหมายของแผ่นดิน จะไม่ยืนหยัดเพื่อสิ่งอื่น "

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ก็ออกมาเรียกร้องเช่นเดียวกับไบเดน คือแนะนำให้ชาวอเมริกันอยู่แต่ที่บ้านในช่วงเทศกาลวันหยุดในวันพฤหัสบดี และหลีกเลี่ยงการชุมนุมขนาดใหญ่ที่อาจเป็นการแพร่กระจายเชื้อโรคหลังจากชาวอเมริกันมากกว่า 260,000 รายเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ขณะยอดผู้เสียชีวิตรายวันในวันอังคารสูงกว่า 2,000 รายเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เนื่องจากการติดเชื้อและการรักษาในโรงพยาบาลพุ่งสูงขึ้นทั่วประเทศ

แต่ขณะเดียวกัน ชาวอเมริกันหลายล้านคน ก็แห่กันไปที่สนามบิน และบนทางหลวง ซึ่งนำไปสู่ช่วงของการเดินทางที่พลุกพล่านที่สุดในสหรัฐ นับจากวันแรก ๆ ของการระบาดเมื่อเดือนมีนาคม แม้ว่าจะมันต่ำกว่าระดับปกติของปีก่อนที่จะมีการระบาดก็ตาม

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend