ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

ตำนาน "หัตถ์พระเจ้า" ดิเอโก้ มาราโดน่า

1.25K 6
ตำนาน หัตถ์พระเจ้า ดิเอโก้ มาราโดน่า

ตำนาน"หัตถ์พระเจ้า" เจ้าเสือเตี้ย "ดิเอโก้ มาราโดน่า" ผู้ยิงประตูให้ อาร์เจนตินา กำชัยชนะเหนือ ประเทศอังกฤษ ในศึกฟุตบอลโลก 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก หรือที่ถูกขนานนามว่า "แฮนด์ ออฟ ก็อด"

 "ดิเอโก้ มาราโดน่า" หรือเจ้าเสือเตี้ย ตำนานลูกหนังตลอดกาลแห่งประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งแฟนบอลทั่วโลกมักเรียกว่า ดินแดนฟ้า-ขาว เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ตามเวลาท้องถิ่น ทั้งนี้ มาราโดน่า วัย 60 ปี เพิ่งออกจากโรงพยาบาล ได้เพียง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากพบว่ามีอาการเลือดคั่งในสมอง ก่อนได้รับการผ่าตัดด้วยฝีมือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และกลับมาพักรักษาตัว รวมทั้งใช้ชีวิตตามปกติที่บ้านเกิด

   อย่างไรก็ตาม รายงานจากสื่อในอาร์เจนตินา ทุกสำนักระบุว่า ตำนานลูกหนังผู้พา อาร์เจนตินา คว้าแชมป์โลกเมื่อปี 1986 เสียชีวิตแล้ว จากอาการหัวใจล้มเหลวโดยเฉียบพลัน กระทั่งในเวลาต่อมา สื่อหลักอย่าง BBC และ Goal ได้ยืนยันข่าวดังกล่าว โดยระบุว่า "มาราโดน่า" ได้เสียชีวิตไปแล้ว

   สำหรับ ดิเอโก้ มาราโดน่า ถือว่าเป็นนักฟุตบอลที่โดดเด่น และกลายเป็นตำนานลูกหนังตลอดกาลของโลกก็ว่าได้ ผลงานที่โดดเด่นที่สุด คือ ช่วยให้ทีม "ฟ้า-ขาว" คว้าแชมป์ ฟุตบอลโลก ปี 1986 โดยตลอดชีวิตในการรับใช้ชาติ ซัลโวประตูคู่ต่อสู้ไปทั้งหมด 34 ประตู

  นอกจากนี้ ในระดับทีมสโมสร "เสือเตี้ย" ถือว่ามีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกด้วยการพา นาโปลี ครองความยิ่งใหญ่ในช่วงเวลาปี 1984-1991 โดยสามารถยิงได้ถึง 81 ประตู จนทำให้ "เนเปิลส์" ได้แชมป์ กัลโช่ เซเรีย อา 2 สมัย และ โคปปา อิตาเลีย , ยูฟ่า คัพ รวมถึง ซูเปอร์โคปปา อย่างละ 1 สมัย 

  ส่วนตำนานที่โลกไม่มีวันลืม คือ การยิงประตูใส่ทีมชาติอังกฤษ ในศึกฟุตบอลโลก 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก แมตช์นี้เรียกได้ว่าสุดคลาสสิค เพราะในรอบ 8 ทีมสุดท้าย อาร์เจนติน่า พบ อังกฤษ เกมนั้น มาราโดน่า สร้างตำนาน "หัตถ์พระเจ้า" ด้วยการกระโดดขึ้นเพื่อโหม่งบอล แต่ด้ววยความเร็วจึงใช้มือกระแทกบอลกลางอากาศ จนบอลผ่านมือ ปีเตอร์ ชิลตัน เข้าประตูอังกฤษไปในที่สุด โดยประตูที่เจ้าเสื้อเตี้ย กลายเป็นตำนานและถูกขนานนามว่า "หัตถ์พระเจ้า" (แฮนด์ ออฟ ก็อด)


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend