ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"หมอวันชัย"แนะใช้"อารยะสนทนา"แก้ขัดแย้ง

122 7
หมอวันชัยแนะใช้อารยะสนทนาแก้ขัดแย้ง

"นักสันติวิธี" แนะแนวทางตั้งกรรมการสมานฉันท์ ใช้ "อารยะสนทนา" ต้องไม่พุ่งเป้าใครถูกหรือผิด แต่ควรใช้ความยุติธรรมทางสังคมแทนกฎหมาย ย้ำฟังทุกอย่างเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งในบางเรื่องก่อน

26 พฤศจิกายน 2563 นพ.วันชัย วัฒนศัพท์ นักสันติวิธีชื่อดัง กล่าวกับ "เนชั่นทีวี" ถึงแนวทางการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ที่เสนอโดยประธานรัฐสภา ซึ่งมีตัวแทนผู้เกี่ยวข้อง 7 ฝ่าย รวม 21 คนนั้น ยืนยันว่า สันติวิธียังเป็นทางออกเสมอ และกลไกการทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ ไม่ได้พุ่งเป้าค้นหาว่าใครผิดใครถูก เพราะถ้าเป็นเรื่องการกระทำผิดกฎหมาย ต้องให้ศาลตัดสิน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือความคิดเห็นที่แตกต่าง ซึ่งไม่มีใครถูกใครผิด จึงต้องนำเหตุผลมาพูดคุยกัน

อย่างไรก็ตาม กระบวนการนี้เป็น empathy หรือความเห็นอกเห็นใจกัน หาความรู้สึกร่วมเพื่อนำไปสู่ทางออกแก้ไขความขัดแย้ง ไม่ใช่ใช้ความยุติธรรมทางกฎหมาย แต่ใช้ยุติธรรมทางสังคม ฉะนั้น ความไว้วางใจต้องเกิดขึ้นก่อน ถ้าไม่ไว้วางใจคณะกรรมการชุดนี้ ผู้เกี่ยวข้องในความขัดแย้งจะไม่เข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น คณะกรรมการก็ต้องไม่ท้อ ต้องไปขอรับฟัง แต่ไม่ได้ไปตัดสิน

ส่วนที่แกนนำผู้ชุมนุมอ้างว่าถ้าไม่มีประเด็นเรื่องปฏิรูปสถาบันฯ ไม่มีพื้นที่ปลอดภัยให้คุยเรื่องนี้ ก็จะไม่ร่วมในคณะกรรมการสมานฉันท์นั้น ซึ่งคณะกรรมการต้องฟังทุกๆ อย่าง ที่แต่ละฝ่ายต้องการให้คนอื่นฟัง แต่ไม่ใช่เงื่อนไขให้ต้องนำมาพูดคุย เพียงแต่ต้องบอกมาว่าทำไมถึงอยากพูดเรื่องนี้ ทำไมถึงอยากให้คนอื่นฟัง

ทั้งนี้ โดยขอฟังในภาษาที่สร้างสรรค์ ให้อธิบายแบบ "อารยะสนทนา"ส่วนคณะกรรมการจะไม่กล่าวหาว่าใครถูกใครผิด แต่จะรับฟังแล้วนำมากำหนดประเด็น หาจุดร่วมในการพูดคุยกันต่อ เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งในบางเรื่องก่อน จากนั้นจึงค่อยๆ ขยายออกไป และนำไปสู่ทางออกที่ทุกฝ่ายพอยอมรับได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend