ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

ส.ส.ฝรั่งเศสผ่าน กม.ห้ามแพร่ภาพตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่

240 7
ส.ส.ฝรั่งเศสผ่าน กม.ห้ามแพร่ภาพตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่

ส.ส.ฝรั่งเศสอนุมัติร่างกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ที่ห้ามเผยแพร่ภาพใบหน้าตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่ แม้จุดประเด็นโต้เถียงและการประท้วงด้วยความวิตกว่าร่างกฎหมายนี้จะทำให้ดำเนินคดีกับตำรวจที่ใช้กำลังเกินกว่าเหตุได้ยากยิ่งขึ้น

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศสลงมติด้วยคะแนนเสียงส่วนใหญ่ 388 ต่อ 104 เสียงเมื่อวันอังคาร ผ่านความเห็นชอบร่างกฎหมายความมั่นคงโลก (Global Security Bill) ที่มีข้อห้ามเผยแพร่ภาพที่เป็นการระบุตัวตนของตำรวจ หลังจากใช้เวลาอภิปรายนาน 4 ชั่วโมง และมีผู้งดออกเสียง 66 เสียง

ร่างกฎหมายซึ่งได้รับการผลักดันจากประธานาธิบดีเอ็มมานูแอล มาครง จุดชนวนให้เกิดการประท้วงทั่วประเทศในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจที่กรุงปารีสเมื่อวันศุกร์ ที่มีตำรวจถูกถ่ายภาพขณะผลักผู้ประท้วงและผู้สื่อข่าว

ร่างกฎหมายฉบับนี้ยังต้องรอการลงมติเห็นชอบโดยวุฒิสภาในเดือนมกราคม และต้องถูกส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้


ตามมาตรา 24 ของกฎหมายฉบับนี้ ระบุว่า ผู้ใดเผยแพร่ภาพ หรือ ส่งต่อภาพที่เผยใบหน้าของตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยมีจุดมุ่งหมายให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยทางร่างกายหรือจิตใจของเจ้าหน้าที่ จะต้องระวางโทษปรับ 45,000 ยูโร หรือราว 1 ล้าน 6 แสนบาท หรือ จำคุก 1 ปี นอกจากนี้ยังขยายอำนาจตำรวจให้สามารถถ่ายภาพประชาชนด้วยกล้องบอดี้แคมและโดรน โดยไม่ต้องขอความยินยอมใดๆ

ผู้คัดค้านร่างกฎหมาย มองว่า ร่างกฎหมายจะส่งผลกระทบต่อเสรีภาพของผู้สื่อข่าวในการรายงานข่าว และส่งผลให้การดำเนินคดีกับตำรวจที่ใช้กำลังเกินกว่าเหตุจะทำได้ยากยิ่งขึ้น  แต่ผู้สนับสนุนมองว่า ร่างกฎหมายนี้มุ่งปกป้องตำรวจและครอบครัวจากการคุกคามทางออนไลน์ หรือ การข่มขู่หรือการทำร้ายเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติหน้าที่

เมื่อวันจันทร์ คริสเตียน วีกันด์ โฆษกด้านการบังคับใช้กฎหมายของคณะกรรมาธิการยุโรป เตือนว่า ผู้สื่อข่าวต้องได้รับอนุญาตให้ทำหน้าที่โดยไม่ถูกลงโทษ และย้ำว่าเมื่อประเทศสมาชิกร่างกฎหมายความมั่นคง ต้องเคารพหลักการแห่งความเป็นสัดส่วนและค้นหาความสมดุล ที่เหมาะสมระหว่างการรับประกันความมั่นคงสาธารณะ และการปกป้องสิทธิและเสรีภาพของประชาชน รวมถึงเสรีภาพในการแสดงออกและเสรีภาพสื่อมวลชนด้วย

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend