ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ปลานิลแดดเดียว"ออร์แกนิก"-ฝีมือหนุ่มนายช่างชลประทาน

392 15
ปลานิลแดดเดียวออร์แกนิก-ฝีมือหนุ่มนายช่างชลประทาน

พิษณุโลก -ชวนอุดหนุน "ปลานิลแดดเดียว" ของหนุ่มนายช่างชลประทาน ที่สานต่ออาชีพเลี้ยงปลากระชังจากพ่อ ต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่ม ใส่บรรจุภัณฑ์ซีนด้วยสุญญากาศอย่างดีโพสต์ขายออนไลน์สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 51 หมู่ 5 ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านของนายภูษิต พูลเพิ่ม อายุ 30 ปี นายช่างชลประทาน ที่ 3 ได้สานต่ออาชีพของพ่อและแม่ คือการเลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำน่านหลังบ้าน หารายได้เสริมจากงานประจำ ดีกว่าปล่อยให้กระชังปลาผุุุพังไปตามกาลเวลา เพื่อหารายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว

นายภูษิต พูลเพิ่ม เล่าให้ฟังว่า ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้การที่มีงานประจำนั้นถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ไม่ใช่การการันตีว่ารายได้จะเพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น จึงปรึกษากับภรรยาว่าควรหาอาชีพเสริมในครอบครัวที่สามารถปันเวลาที่ว่าง มาหารายได้เพิ่ม ยิ่งในช่วงต้นปีที่ผ่านมาหลายอาชีพต้องกระทบกับโควิด-19 ด้วยก็มองว่าจะทำอะไรกันดี พอดีเห็นกระชังปลาหลังบ้าน ที่พ่อเคยยึดเป็นอาชีพ และพักหลังไม่ได้ทำแล้วเพราะอายุมากขึ้น จึงตัดสินใจว่าจะเลี้ยงปลาในกระชังสานต่ออาชีพของพ่อ เพื่อหารายได้เสริม อย่างน้อยปลาที่เลี้ยงหากขายไม่ได้ หรือขายไม่หมด เราก็ยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารภายในครัวเรือนได้


ดังนั้นจึงตัดสินใจลงปลานิล ปลาทับทิม และปลาสลิด ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมาโดยเลี้ยงแบบธรรมชาติ ไม่ได้เข้าร่วมกับบริษัทฯ ชื่อดังไม่ใช้สารเร่งการเจริญเติบโต ผ่านมาประมาณ 8 เดือน จนขนาดปลาพอเหมาะกับการทำปลาแดดเดียวจึงเริ่มจับขาย แต่ค่อยๆ จับ จะไม่จับมากครั้งละประมาณ 100-200 ตัว เพื่อทำปลาและใส่เกลือทิ้งไว้ 1 คืน พอตอนเช้าก่อนจะออกไปทำงานจะนำปลาที่ใส่เกลือไว้มาล้างทำความสะอาดและตากแดดไว้ 1 วัน ให้แห้ง เย็นมาก็จะมาแพ็คด้วยถุงสุญญากาศอย่างหนา ที่สามารถทนต่อความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียส ความเย็น -40 องศาเซลเซียสโดยถุงไม่แตกไม่พอง จากนั้นก็จะนำใส่รถส่งให้กับลูกค้าตามเส้นทางที่นัดรับ

นายภูษิต เล่าต่อว่า โดยปลาจะเน้นจับสดวันต่อวันเท่านั้น ไม่จับทีเดียวแล้วใส่เกลือทิ้งไว้ เพราะจะดูไม่สด โดยก่อนจับจะเริ่มโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเพื่อรับออเดอร์ แล้วจึงจับตามจำนวนแต่จะไม่ให้มากเกิน เพราะไม่อยากให้กระทบงานประจำ ตอนนี้จะเริ่มจับปลานิลก่อนมาแปรรูปก่อน ส่วนราคาขายต้องยอมรับว่าบรรจุภัณฑ์นั้นเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจ แต่เรื่องของต้นทุนนั้นค่อนข้างสูง แต่ในช่วงเปิดตัวและเริ่มเปิดตลาดจึงจัดเป็นราคาโปรโมชั่นถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้เท่านั้น ในราคาปลานิลแดดเดียวกิโลกรัมละ 100 บาท จากปกติ 120 บาท จากนั้นหากปลานิลหมดจึงจะเริ่มจับปลาทับทิม และปลาสลิด นำมาแปรรูปเป็นปลาแดดเดียวต่อไป

อย่างไรก็ตามท่านใดสนใจอยากอุดหนุน ปลานิลแดดเดียวออร์แกนิก ็สามารถโทรสั่งออเดอร์ล่วงหน้าได้ทางเบอร์โทรศัพท์ 091-8363368 ในเขตตัวเมืองพิษณุโลกสามารถนัดรับได้

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend