ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

โวยชาวนาเผาตอซังข้าวจนเกิดควันปกคลุมหนาทึบ

55 0

ผู้ใช้เส้นทางสายอุตรดิตถ์-วังกะพี้ ร้องไม่ปลอดภัยจาการใช้สัญจร เหตุมีชาวนาจุดไฟเผาตอซังข้าวทำนาปรัง ส่งผลให้ควันหนาทึบเต็มถนนจนแทบไม่เห็นทาง ระบุยังมีผลกระทบให้เกิดฝุ่นPM 2.5 กระทบต่อสุขภาพ ขณะที่นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ กำชับผู้นำ-อปท.ขอความร่วมมือหยุดเผา

           

               วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเลียบคลองชลประทาน สายอุตรดิตถ์-วังกะพี้ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ว่าได้รับผลกะทบ และ รู้สึกไม่ปลอดภัย ขณะใช้รถใช้ถนนสายดังกล่าว เนื่องจากเกิดหมอกควันไฟ จากการเผาตอซังและฟางข้าวในแปลงนาที่ชาวนาจุดไฟเผา เตรียมปลูกข้าวนาปรัง ปกด้วยคลุมทั่วบริเวณเป็นวงกว้าง จนมองไม่เห็น ส่งผลกระทบต่อการสัญจรของผู้ใช้รถใช้ถนนสายดังกล่าว เพราะเป็นถนนสายเลี่ยงเมือง ที่มีจำนวนรถสัญจรในแต่ละวันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเร่งด่วน คือ เช้าและเลิกงาน

               ทั้งนี้  ผู้ใช้รถใช้ถนน ระบุว่า พบเจ้าของแปลงนาจุดไฟเผาตอซัง และฟางข้าวหลายจุด ทำให้เกิดกลุ่มควันจำนวนมากปกคลุมพื้นผิวการจราจร ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาแทบมองไม่เห็นเส้นทาง ต้องเพิ่มความระมัดระวัง เปิดไฟหน้ารถ ไฟกระพริบ และลดความเร็ว เนื่องจากสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างยิ่ง และยังมีเศษฝุ่นละอองขนาดเล็กและขี้เถ้าปลิวไปทั่วบริเวณ ส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยการมองเห็น จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้เร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะจุดเล็กๆ จากการเผาเช่นนี้ เป็นสาเหตุของการเปิดปัญหาหมอกควัน หรือ PM2.5 ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงการเผาเพราะพื้นที่นา ใน จ.อุตรดิตถ์ เป็นจำนวนหลายแสนไร่

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะลงพื้นที่พบว่า 2 ข้างถนนสายดังกล่าวเป็นพื้นที่นากว้างสุดลูกหูลูกตา เป็นถนนเลียบคลองระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร เชื่อมระหว่าง ต.บ้านเกาะ และ ต.วังกะพี้ อ.เมืองอุตรดิตถ์ เจ้าของแปลงนาส่วนใหญ่เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปีแล้ว และกำลังเตรียมทำนาปรังหรือปลูกพืชทดแทน ทั้งนี้เหตุที่ชาวนาส่วนใหญ่ยังต้องเผาตอซัง เพื่อความสะดวก รวดเร็วในการทำนาปรัง รวมทั้งการเผาซังข้าวด้วยเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย

               ด้านนายประเดิม เดชายนต์บัญชา นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ดังกล่าว ลงตรวจสอบตามจุดที่ได้รับแจ้งว่าชาวนาเผาตอซัง จนเกิดปัญหาหมอกควันไฟปกคลุม ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่สัญจร พบว่าช่วงที่ จนท.ไปสำรวจไม่พบการเผา พบตอซังสีดำที่ผ่านการเผาแล้ว จึงประสาน อปท.ในเขตความรับผิดชอบ เน้นการประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือ หยุดการเผา โดยเฉพาะเผาเพื่อเตรียมทำการเกษตร เพราะถือเป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย


เรื่องโดย บุญพิมพ์ ใบยา | ภาพโดย บุญพิมพ์ ใบยา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend