ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

มหากาพย์คัดค้านโรงโม่หิน โศกนาฎกรรมชาวบ้าน ต.ดงมะไฟ

135 3
มหากาพย์คัดค้านโรงโม่หิน โศกนาฎกรรมชาวบ้าน ต.ดงมะไฟ

การลงพื้นที่ของอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากกรณีที่มีการนำเสนออย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการเสียชีวิตอย่างต่อเนื่องของแกนนำกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ ผาจันได ตำบลดงมะไฟ อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นสาเหตุมาจากการต่อสู้เพื่อคัดค้านการทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรม และโรงโม่หิน "เนชั่น ทีวี" จะพาไปย้อนดูต้นตอปัญหาเรื่องนี้กัน

ต้นตอของเหตุการณ์นี้ ต้องย้อนกลับไปเกือบ 25 ปีก่อน เริ่มต้นจากเมื่อปี 2538 นายบุญรอด ด้วงโคตะ และนายสนั่น สุวรรณ แกนนำชาวบ้านในพื้นที่ตำบลดงมะไฟ อำเภอสุวรรณคูหาจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ออกมาคัดค้านการสร้างเหมืองหินบน"ภูผายา" เนื้อที่กว่า 175 ไร่ ได้ถูกลอบยิงเสียชีวิต

ถัดมาในปี 2542 กำนันทองม้วนคำแจ่ม และนายสม หอมพรมมา 2 แกนนำคัดค้านเหมืองหินปูนบน "ภูผาฮวก"เนื้อที่อีก 50 ไร่ ได้ถูกลอบยิงเสียชีวิตอีกครั้งแต่การเสียชีวิตของแกนนำทั้งสองรายนี้ นอกจากจะสร้างแผลเป็นในใจให้กับชาวบ้านแล้วกลับทำให้ชาวบ้านรวมตัวลุกขึ้นมารวมตัวเพื่อคัดค้านโรงโม่หินพร้อมทั้งนำร่างของกำนันทองม้วน มาโบกปูนเก็บไว้ เพื่อเป็น "อนุสรณ์นักต่อสู้คัดค้านโรงโม่"และยังเป็นสิ่งเตือนใจให้ชาวบ้านตำบลดงมะไฟ ต่อสู้คัดค้านจนถึงทุกวันนี้ แม้ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาการเสียชีวิตของแกนนำจะยังไม่สามารถจับคนร้ายมาลงโทษได้

การรวมตัวคัดค้านของชาวบ้านตำบลดงมะไฟยังคงมีให้เห็นเป็นข่าวออกมาอย่างต่อเนื่อง และในช่วงปี 2563 ถือเป็นช่วงสำคัญ เนื่องจากบริษัทที่ทำโรงโม่หิน จะหมดอายุใบอนุญาตประทานบัตรทำเหมืองแร่หินปูนและใบอนุญาตเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเก่ากลอยและป่านากลาง และบริษัทนี้ ได้พยายามต่ออายุใบอนุญาตทั้งสองใบและได้ประทานบัตรต่อไปอีก 10 ปี ทั้งยังไม่มีการทำประชาคมรับฟังความคิดเห็นของราษฎร6 หมู่บ้านในเขตพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองหิน

การต่อประทานบัตรครั้งนี้ ทำให้ชาวบ้านต้องออกมาเดินหน้าต่อสู้อีกครั้งและมีการขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟเพื่อสอบสวนให้ออกจากราชการ


นอกจากนี้ช่วงเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ยื่น 3ข้อเรียกร้องต่อหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง คือ 1.ขอให้ปิดเหมืองแร่หินปูนและโรงโม่หิน2.ให้ฟื้นฟูภูผาป่าไม้ และ 3.ให้พัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรมและแหล่งอารยธรรมโบราณคดีแต่การเจรจากลับไม่เป็นผล

สุดท้าย กลุ่มชาวบ้านต้องหาทางออกให้กับตัวเอง ด้วยวิธีการปักหลักชุมนุมตามข้อเรียกร้อง3 ข้อ ที่ถนนทางเข้าเหมืองหินปูนและโรงโม่หิน เพื่อดำเนินการปิดและฟื้นฟูเหมืองหินปูนและโรงโม่หินจนนำมาสู่ข้อมูลที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนกับหน่วยงานอย่างกรมสอบสวนคดีพิเศษเนื่องจากมีกระแสข่าวว่า ผู้มีอิทธิพลบางรายได้โทรศัพท์มาข่มขู่ว่า จะมีการจ้างมือปืนสั่งเก็บแกนนำ

เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend