ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ร้อง ประธานรัฐสภาฯ ชำแหละพฤติกรรม ส.ส.ร่วมม็อบคณะราษฎร63

1.88K 20

"ภาคีเครือข่ายเพื่อปกป้องสถาบันฯ" ยื่นหนังสือถึงประธานรัฐสภา ขอตรวจสอบ ส.ส.เข้าร่วมชุมนุมม็อบคณะราษฎร 63 มองกระทำการขัดต่อคำปฏิญาณตน ชี้การชุมนุมมีเจตนาจาบจ้วงสถาบันฯ

ตัวแทนภาคีเครือข่ายเพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นำโดย นายพานสุวรรณ ณแก้ว พร้อมด้วยแนวร่วมส่วนหนึ่ง ได้เดินทางมาหน้าอาคารรัฐสภา ย่านเกียกกาย เพื่อยื่นหนังสือถึงประธานรัฐสภา นายชวน หลีกภัย ผ่านเลขานุการประธานรัฐสภา นายราเมศ รัตนะเชวง ขอให้ดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมสมาชิกรัฐสภาบางคน ที่เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มคณะราษฎร 63 ซึ่งมีพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างชัดเจน เปิดเผย และมีการท้าทายอย่างต่อเนื่อง เป็นการกระทำที่เข้าข่ายไม่ปฏิบัติตนต่อคำปฏิญาณหรือไม่ ซึ่งพบว่ามี ส.ส.หลายคนโดยเฉพาะจากพรรคก้าวไกล ไปร่วมชุมนุมด้วย ซึ่งตนเองมีหลักฐานยืนยัน

นายพานสุวรรณ ยังตั้งข้อสังเกตว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีพฤติกรรมที่จะเปลี่ยนแปลงการปกครอง แต่ทำไม ส.ส.บางพรรคการเมือง จึงตัดสินใจเข้าร่วมชุมนุม และยืนยันว่าไม่ได้เลือกข้างที่จะประสาน ส.ส. อีกฝ่ายใด เพื่อดำเนินการ ยืนยันว่าจะเคลื่อนไหวอย่างเป็นกลาง จึงเลือกจะมายื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา

นายพานสุวรรณ ยังยืนยันว่า มวลชนเสื้อเหลืองวันนี้ จะไม่มีการกระทบกระทั่งกับกลุ่มผู้ชุมนุมอีกฝ่าย เพราะจะไม่ตกเป็นเหยื่อของความขัดแย้ง และได้บอกกับแนวร่วมทุกคนว่า จะต้องยืนหยัดในแนวทางสันติวิธี ไม่ต้องการเผชิญหน้า

ส่วนการเผชิญหน้ากันครั้งที่ผ่านมา ที่มีการปะทะกันทั้ง 2 ฝ่าย หน้ารัฐสภา นายพานสุวรรณ กล่าวว่า จากนี้ไปก็ต้องมีการห้ามปรามกัน แต่ก็ตั้งข้อสังเกตว่ากลุ่มที่บ่มเพาะความรุนแรงคือฝ่ายใด กลุ่มคนเสื้อเหลืองไม่ได้อยากจะออกมา แต่เป็นเพราะผู้ชุมนุมอีกกลุ่มมีพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบัน จึงต้องออกมาปกป้อง // พร้อมยังตั้งข้อสังเกตถึงการขับเคลื่อนการชุมนุมว่ามีการสนับสนุนจากต่างชาติหรือไม่ รวมถึงกล่าวย้ำถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า โดยกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมและจาบจ้วงสถาบัน

นอกจากนี้ภาคีเครือข่ายเพื่อปกป้องสถาบันฯ ยังมีการแสดงละครเป่าเค้ก 112 และนำบันไดลิง เพื่อล้อเลียนนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมที่เรียกตัวเองว่า "กลุ่มราษฎร" และประธานกลุ่มก้าวหน้า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่มีวันคล้ายวันเกิดในวันนี้ (25 พ.ย.) ด้วย
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend