ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

"อีลอน มัสก์" แซง "บิล เกตส์" รวยอันดับ 2 ของโลก

247 3
อีลอน มัสก์ แซง บิล เกตส์ รวยอันดับ 2 ของโลก

ฉุดไม่อยู่แล้ว สำหรับความรวยของมหาเศรษฐีเจ้าของนวัตกรรมเปลี่ยนโลก "อีลอน มัสก์" หลังจากมูลค่าสินทรัพย์ของเขาพุ่งทะยานแซงหน้าบิล เกตส์ เจ้าพ่อไมโครซอฟต์ขึ้นไปเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลก

อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง เทสลา มอเตอร์ส มีมูลค่าสินทรัพย์แซงหน้า บิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์ ทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก หลังจากหุ้นของเทสลาปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีมูลค่าตลาด (market value) เกินระดับ 500,000 ล้านดอลลาร์ในวันอังคาร

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ซึ่งติดตามมูลค่าสินทรัพย์ของมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก 500 อันดับ ระบุว่า มัสก์ วัย 49 ปี มีมูลค่าสินทรัพย์ 128,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากที่ราคาหุ้นของเทสลาพุ่งทะยานเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังได้รับอนุญาตให้ซื้อขายหุ้นในดัชนี S&P 500 ได้ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่ามูลค่าการตลาดของเทสลาเพิ่มขึ้นสูงกว่าระดับ 500,000 ล้านดอลลาร์ หลังราคาหุ้นเพิ่มขึ้นแตะระดับ 542.35 ดอลลาร์ต่อหุ้น เมื่อช่วงเช้าวันอังคาร โดยเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่าในปีนี้ ทำให้เทสลาเป็นบริษัทรถยนต์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก แม้เพิ่งก่อตั้งได้เพียง 17 ปี เมื่อเทียบกับบริษัทรถยนต์รายใหญ่อื่นๆ ที่ก่อตั้งมานานหลายสิบปี


การที่มูลค่าสินทรัพย์ของมัสก์เพิ่มขึ้นมากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ ทำให้เขากระโดดจากอันดับที่ 35 เมื่อเดือนมกราคม ขึ้นไปอยู่ที่ 2 ในปัจจุบัน และคู่แข่งเพียงคนเดียวของเขาในเวลานี้ คือ เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อเมซอน ที่ยังคงครองอันดับ 1 มหาเศรษฐีโลกอย่างเหนียวแน่นมาตั้งแต่ปี 2560

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย reuters
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend