ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

นำตัว "โตโต้"ดำเนินคดี ม.116 ตามหมายจับศาลอุบล

1.11K 9
นำตัว โตโต้ดำเนินคดี ม.116 ตามหมายจับศาลอุบล

ตำรวจนำตัว "โตโต้" หัวหน้าการ์ดคณะราษฏร 2563 ดำเนินคดีม.116 ตามหมายจับศาลอุบล ขณะที่สมาชิกกลุ่มคณะอุบลปลดแอก นำหมูกระทะมากินและกางเต้นท์นอนรอ หน้าสภ.เมืองอุบล

พ.ต.ท.ศักดิ์ชัย เพชรรัตน์ สารวัตรสืบสวนกองกำกับการ 1 กองบังคับการสืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนนครบาลคุมตัวนายปิยรัฐ จูงเทพ อายุ 29 ปี หรือโตโต้ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่เขต 1 จ.กาฬสินธุ์ และเป็นหัวหน้าการ์ดคณะราษฏร 2563 จับกุมตัวได้บริเวณลานจอดรถตลาดสนามหลวง 2 ริมคลองทวีวัฒนา แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ เมื่อบ่ายวันที่ 24 พ.ย.นี้ มามอบให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ดำเนินคดีตามหมายจับศาลจังหวัดอุบลราชธานี ลงวันที่ 15 ตุลาคม 2563 มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น กระทําให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทําภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา พรบ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560


 เมื่อชุดสืบสวนนำตัวนายปิยรัฐ เดินทางมาถึงก็ได้ควบคุมตัวเข้าไปบริเวณห้องควบคุมชั้นล่างของสถานี ซึ่งมีทีมสอบสวนนำโดย พ.ต.อ.ภัทรพล โพธิอะ ผู้กำกับการ สภ.เมืองอุบลราชธานี หัวหน้าทีมมารอรับตัว เพื่อทำบันทึกรับมอบตัวจากชุดสืบสวนที่นำมาส่งขณะเดียวกันสมาชิกกลุ่มคณะอุบลปลดแอกจำนวนหนึ่ง ซึ่งนำหมูกระทะมากินและกางเต้นท์นอนรออยู่บริเวณหน้าเสาธงชาติของสถานี ได้พากันกรูเข้ามาในสถานี เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาการณ์ได้มากันให้อยู่เฉพาะพื้นที่ใช้รับแจ้งความ โดยอนุญาตให้ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและว่าที่ร้อยตรีฉัตรชัย   แก้วคำปอด แกนนำคณะอุบลปลดแอกเข้ามาพูดคุยกับนายปิยรัฐ   ส่วนคนอื่นให้รออยู่ด้านนอกตัวอาคาร แต่ม็อบยืนยันจะขอปักหลักอยู่บริเวณรับแจ้งความ พร้อมนำเอาพิซซ่ามาตั้งวงกินกัน ส่วนด้านหน้าสถานีเจ้าหน้าที่ยังคงยืนคุมแผงเหล็กที่นำมาปิดกั้นทางเข้าออก โดยไม่อนุญาตให้ทั้งรถของผู้ชุมนุม หรือประชาชนที่จะเข้ามาแจ้งความในเรื่องอื่นใดเข้ามาใกล้สถานี โดยให้ไปจอดในลานจอดรถที่อยู่ห่างออกไป  

สำหรับการดำเนินคดีกับนายปิยรัฐและพวกรวม 4 คน สืบเนื่องมาจากการจัดเวทีปราศรัย "เด็กพูด ผู้ใหญ่ฟัง" ของคณะอุบลปลดแอกที่หน้าศาลหลักเมืองเมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยวันนั้นนอกจากนายปิยรัฐ ปราศรัยโจมตีรัฐบาล ยังให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 อย่างมิบังควร จึงถูกพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี รวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับร่วมกับนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำคณะราษฏร 2563 และแกนนำในพื้นที่อีก 2 คนโดยก่อนหน้าแกนนำในพื้นที่ทั้ง 2 คน ได้ถูกจับกุมดำเนินคดีและศาลจังหวัดอุบลราชธานี ได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างรอการสั่งฟ้อง ส่วนนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้เข้าแจ้งข้อหาและอายัดตัวเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมาระหว่างถูกควบคุมตัวที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1

เรื่องโดย เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงค์ | ภาพโดย เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงค์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend