ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

ไบเดนคุย " อเมริกากลับมาแล้ว "

434 6
ไบเดนคุย  อเมริกากลับมาแล้ว

ชาวอเมริกันได้เห็นตัวจริงของทีมงานด้านความมั่นคงแห่งชาติของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่เพิ่งจะได้รับการเสนอชื่อครั้งแรก โดยไบเดนบอกว่าทีมความมั่นคงของเขาเป็นผู้นำในการสะท้อนความจริงที่ว่า "อเมริกากลับมาแล้ว" ในเวทีโลก

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ เมื่อวันอังคาร ( 24 พฤศจิกายน 2563 ) ไบเดนบอกว่าทีมของเขา เป็นการ "รวมตัวของแก่นความเชื่อของเขา ที่ว่าอเมริกาแข็งแกร่งที่สุด เมื่อทำงานร่วมกับพันธมิตร" ผู้ได้รับการเสนอชื่อแสดงให้เห็นถึง "ประสบการณ์และความเป็นผู้นำ ความคิดและมุมมองที่สดใหม่ และความเชื่อมั่นอย่างไม่เสื่อมคลายในคำมั่นสัญญาของอเมริกา"

หนึ่งในทีมนี้ก็คืออดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ จอห์น แคร์รี ซึ่งจะมาดูแลปัญหาด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

โดยรวมแล้วการเลือกของไบเดนส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงจากนโยบาย " America First " ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มาเป็นการกลับสู่การมีส่วนร่วมในระดับโลก บางคนเป็นคนเก่าที่เคยทำงานกับรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา โดยนอกจากแคร์รี่แล้ว ไบเดนเสนอ แอนโธนี บลิงเคน ที่ปรึกษาเก่าของเขาเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ , ทนายความ อเลฮานโดร มายอร์กัส เป็นรัฐมนตรีความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ,ลินดา โธมัส - กรีนฟิลด์ เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ , เจค ซัลลิแวน เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และแอฟริล เฮนส์ เป็นผู้อำนวยการฝ่ายข่าวกรองแห่งชาติ


ไบเดนบอกว่าทีมของเขาจะ "บอกสิ่งที่ผมต้องรู้ ไม่ใช่สิ่งที่ผมต้องการรู้ สำหรับคนอเมริกันแล้้ว ทีมนี้จะทำให้เราภูมิใจที่ได้เป็นคนอเมริกัน"

เขาบอกว่าบลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศที่เขาเลือก "พร้อมจะทำงานตั้งแต่วันแรก" และเรียกเขาว่าเป็น " ที่ปรึกษาที่ใกล้ชิดและไว้วางใจที่สุด" คนหนึ่งของเขา สำหรับการเพิ่มตำแหน่งระดับสูงด้านสภาพอากาศในทีมความมั่นคงแห่งชาติของเขา ไบเดนบอกว่าเป็นสัญญาณของ "ความมุ่งมั่น" ในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เขาบอกว่า "โลกจะรู้ว่า แคร์รี เพื่อนสนิทคนหนึ่งของผมกำลังพูดแทนอเมริกาเกี่ยวกับภัยคุกคามที่เร่งด่วนที่สุดครั้งหนึ่งในยุคของเรา ไม่มีใครที่ผมไว้ใจได้มากไปกว่านี้แล้ว"

ไบเดนยังแสดงความยินดีที่ทีมของเขาได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการให้เริ่มกระบวนการเปลี่ยนผ่านอำนาจเพื่อเตรียมงานสำหรับรัฐบาลชุดใหม่ และหวังว่าคนเหล่านี้ จะได้รับการรับรองใน "ทันที" เขาบอกว่าการได้รับสถานะการเปลี่ยนผ่านอำนาจจะทำให้ทีมของเขา "เตรียมพร้อมที่จะพบกับความท้าทายที่อยู่ในมือ" ได้กระบวนการนี้ ทำให้ว่าที่ประธานาธิบดีและทีมของเขาสามารถเข้าถึงเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐบาลกลาง และสามารถสั่งให้กระทรวงยุติธรรม จัดการเคลียร์เรื่องมาตรการด้านความปลอดภัยสำหรับสมาชิกในทีมและผู้ได้รับการแต่งตั้งจากไบเดน

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend