ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

ด่วน! ตร.ออกหมายเรียก "เพนกวิน" คดี ม.112!!

7.33K 42
ด่วน! ตร.ออกหมายเรียก เพนกวิน คดี ม.112!!

"เพนกวิน" พริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนําม็อบคณะราษฎร โดนหมายเรียกสองข้อหา มาตรา 112 กับ พรบ.คอมพิวเตอร์ โดยต้องเข้ารับทราบข้อกล่าวหา 1 ธ.ค. นี้ เจ้าตัวลั่น "ไม่กลัว ไม่มีอะไรครอบเราได้อีก"

24 พฤศจิกายน 2563 "เพนกวิน"พริษฐ์ ชิวารักษ์แกนนําม็อบคณะราษฎร 2563ได้โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวพร้อมเผยแพร่หมายเรียกของ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ให้ไปพบในวันที่ 1 ธันวาคม ในข้อหา การกระทำผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับความพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 143โดยระบุข้อความว่า

"หมายเรียกมาถึงบ้านผมแล้วครับ สองข้อหา มาตรา 112 กับ พรบ.คอมพิวเตอร์ ถึงคนที่เป็นต้นคิดให้ใช้กฎหมายมาตรานี้ ผมจะขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า ก็ไม่ได้กลัวสักเท่าไหร่หรอกนะ เพดานมันพังไปแล้ว จะไม่มีอะไรครอบเราได้อีก"

ทั้งนี้ นายพริษฐ์นับเป็น 1 ใน 12 แกนนำที่ถูกหมายเรียกในคดี ม.112 หลังจากที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศยกระดับใช้กฎหมายทุกฉบับ ทุกมาตรา หลังจากที่สถานการณ์การชุมนุมยังไม่คลี่คลาย และมีแนวโน้มไปสู่ความขัดแย้ง


สำหรับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 บัญญัติไว้ว่า "ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี"

ขณะที่ พ.ร.บ.คอมฯ ม.14 (3)นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับ ความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend