ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

เปิดเส้นทางค้าใบกระท่อมข้ามชาติ

98 1

สงขลา - เหตุการณ์ปะทะกันระหว่างตำรวจมาเลเซียกับกลุ่มขบวนการค้าพืชใบกระท่อม ที่ส่อแววจะกลายเป็นปัญหาระดับชาติของ 2 ประเทศ ที่ต้องแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม และต้องขยายผลในเชิงลึกเพื่อเข้าถึงตัวการใหญ่ว่าเป็นใครเพื่อติดตามมาดำเนินคดีต่อไป

24 พฤศจิกายน 2563 กลายเป็นปัญหาระดับชาติของ 2 ประเทศที่รัฐบาลต้องหันมาร่วมแก้ปัญหาการค้าใบกระท่อมข้ามชาติอย่างเป็นรูปธรรม ล่าสุดมีการปะทะกันระหว่างตำรวจมาเลเซียกับกลุ่มขบวนการค้าใบกระท่อมคนไทย ทำให้ตำรวจมาเลเซียยศ "ร.ต.อ."เสียชีวิต1 นาย บาดเจ็บอีก 1 นายและมีคนไทยถูกจับ 2 คน และเชื่อว่ายังมีคนไทยที่เข้าร่วมขบวนการในลักษณะกลุ่มกองทัพมดอีกจำนวนหนึ่งที่หลบหนีเข้ามาฝั่งไทย


สำหรับเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างตำรวจมาเลเซียกับกลุ่มขบวนการค้าพืชใบกระท่อม ที่ส่อแววจะกลายเป็นปัญหาระดับชาติของ2ประเทศ เพราะเรื่องนี้มีความคืบหน้าต่อเนื่องหลังจากเกิดเหตุช่วงสายของวันเดียวกัน(24พ.ย.63)ฝ่ายความมั่นคงไทยได้ควบคุมตัวคนไทย 3 คนคือนายสรรชัย หมัดสุวรรณ  ,นายอรุณ หมัดสุวรรณ และนายราเชน อนุมาร ซึ่งทั้ง 3 คนถูกยิงได้รับบาดเจ็บเหตุเกิดในฝั่งมาเลเซียใกล้พื้นที่ฝั่งตรงข้ามบ้านตะโล๊ะ หมู่8 ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา 

สำหรับพื้นที่บริเวณตะเข็บชายไทย -มาเลเซีย โดยเฉพาะบ้านตะโล๊ะ หมู่8 ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา จะมีกำแพงสูงประมาณ3เมตรกั้นเป็นเขตแดน ซึ่งตลอดแนวกำแพงนั้นมีหลายจุดที่เชื่อว่าเป็นช่องทางลำเลียงขนใบกระท่อมจากมาเลเซียเข้ามา ซึ่งบางจุดอาศัยต้นไม้ที่พาดบนกำแพงเป็นบันไดปีนข้าม บางจุดก็มีการสร้างบันไดพาดเอง

และที่ปฎิเสธไม่ได้คือแต่ละจุดนั้นอยู่ในพื้นที่สวนยางพาราของชาวบ้าน ซึ่งในมุมฝ่ายความมั่นคฝบริเวณนี้คือพื้นที่ยุทธศาสตร์ของการเฝ้าระวังที่มักมีการจับกุมอู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการขยายผลเชิงลึกนั้น ขบวนการค้าใบกระท่อมข้ามชาติที่ว่านี้ ใคร หรือกลุ่มบุคคลใดและเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่หรือไม่ที่อาจเข้าไปมีเกี่ยวข้องคงต้องติดตาม

เรื่องโดย สุพิชฌาย์ รัตนะ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend