ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯนิวยอร์กแถลงโควิดเยี่ยมจนคว้ารางวัลเอมมี

198 5
ผู้ว่าฯนิวยอร์กแถลงโควิดเยี่ยมจนคว้ารางวัลเอมมี

แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แถลงข่าวโควิด-19 ทุกวันนานเกือบ 4 เดือนได้อย่างดีเยี่ยม จนคว้ารางวัลเอมมี ที่เป็นรางวัลสำหรับรายการทางโทรทัศน์ของสหรัฐ หลังการแถลงข่าวของเขากลายเป็นรายการ ที่ชาวอเมริกันต้องติดตามในช่วงการระบาดอย่างหนักในรัฐนิวยอร์กเมื่อช่วงต้นปี และได้รับคำชื่นชมอย่างกว้างขวาง

บรูซ เพสเนอร์ ประธานสถาบันสถาบันศิลปะและวิทยาศาสตร์โทรทัศน์นานาชาติ ประกาศมอบรางวัลเกียรติยศ International Emmy Founders Award ให้กับ แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กสำหรับการใช้สื่อโทรทัศน์ในการแถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด-19 รายวันแก่ประชาชนในรัฐนิวยอร์กติดต่อกันนาน 111 วันนับตั้งแต่เริ่มพบการระบาดในรัฐนิวยอร์กเมื่อเดือน มี.ค. โดยงานประกาศผลและมอบรางวัลจัดขึ้นผ่านระบบทางไกลที่นครนิวยอร์กเมื่อคืนวันจันทร์

เพสเนอร์ ชื่นชมว่า คูโอโม สามารถจัดการแถลงข่าวได้ดีเพราะเป็นการจัดรายการโทรทัศน์ที่มีความสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพ โดยมีตัวละคร โครงเรื่อง และเรื่องราวของความสำเร็จและความล้มเหลว ผู้คนทั่วโลกเฝ้าดูการแถลงข่าวของเขาเพื่อติดตามสถานการณ์ระบาดในรัฐนิวยอร์ก และความเข้มแข็งแบบนิวยอร์กกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเด็ดเดี่ยวในการต่อสู้กับการระบาด

นอกจากนี้เหล่าคนบันเทิงไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับหรือนักแสดงต่างร่วมกล่าวแสดงความยินดีกับคูโอโม โดยบิลลี คริสตัล กล่าวว่า "ในช่วงมืดมนที่สุดของการระบาด การแถลงข่าวประจำวันที่ถ่ายทอดสดจากนิวยอร์กของคุณช่วยให้ความหวัง ความชัดเจน ความจริง และบางอย่างที่ไม่ได้จากวอชิงตัน คือ ความเป็นผู้นำ แก่พวกเรา"


คูโอโมได้รับคำชื่นชมและคะแนนนิมอย่างมากจากการแถลงข่าว ที่มีข้อมูลแน่นและใช้พาวเวอร์พอยต์ในการอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย แตกต่างจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ให้ข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับอันตรายของไวรัส และใช้วิกฤตไวรัสเป็นประเด็นทางการเมือง นอกจากนี้คูโอโมยังดำเนินนโยบายอย่างจริงจังและรวดเร็วเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

ขณะที่คูโอโม กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติและประหลาดใจสำหรับรางวัลนี้ พร้อมกับกล่าวชื่นชมและแสดงความภาคภูมิใจที่ชาวนิวยอร์กกล้าพูดความจริงและยืนหยัดร่วมกันอย่างเข้มแข็ง ตลอดจนให้ความร่วมมือเว้นระยะห่างและสวมหน้ากาก ซึ่งเป็นวิธีแสดงความห่วงใยซึ่งกันและกัน

สถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในรัฐนิวยอร์กพุ่งสูงสุดช่วงต้นและกลางเดือน เม.ย.โดยมีผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลถึงกว่า 18,000 คนในช่วงหนึ่ง และมีผู้เสียชีวิตด้วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลและสถานพักฟื้นมากถึง 800 รายในวันเดียว และมีผู้เสียชีวิตสะสมอยางน้อย 34,187 ราย

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend