ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"น้องหมวย" เสนอ 3 สิ่งปฏิรูปสถานศึกษา

2.50K 12
น้องหมวย เสนอ 3 สิ่งปฏิรูปสถานศึกษา

"น้องหมวย" สาวผู้ชูป้ายประท้วงการทำอนาจาร "โรงเรียนไม่ใช่สถานที่ปลอดภัย" เสนอ 3 สิ่งในการปฏิรูปสถานศึกษา คือการสอนเรื่องสิทธิในเด็ก ตั้งหน่วยงานรับร้องเรียนเรื่องคุกคามในโรงเรียน และแก้กฎหมายให้รัดกุมไม่มีช่องโหว่

24 พฤศจิกายน 2563 "น้องหมวย" สาวผู้ชูป้ายประท้วงการทำอนาจาร "โรงเรียนไม่ใช่สถานที่ปลอดภัย" ในการชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "นักเรียนเลว" เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้โพสต์เฟซบุ๊กในเพจของตัวเอง เพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับการปฏิรูปสถานศึกษา โดยมีข้อความระบุว่า...

"น้องหมวยคิดว่าควรทำยังไงให้โรงเรียนเป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับนักเรียนบ้างคะ ? "

หนูมองว่าทุกที่บนโลกใบนี้ปลอดภัย แต่คนต่างหากที่ทำให้พื้นที่เหล่านี้อันตราย การจะทำให้โรงเรียนปลอดภัยจึงต้องอาศัยการปฏิรูปอย่างเป็นระบบ หนูเลยอยากขอให้สถานศึกษามีการปฏิรูป 3 สิ่งนี้...

1. หลักสูตรการศึกษา

หนูอยากเสนอให้มีวิชาการสอนวิชาสิทธิเสรีภาพในเด็ก เพราะ การที่เด็กๆรู้จักสิทธิเสรีภาพในร่างกายตนเองจะทำให้น้องรู้จักปฏิเสธพฤติกรรมที่น้องรู้สึกได้รับการละเมิด หรือรู้ว่าเมื่อตัวเองได้รับการคุกคามจะสามารถบอกใครเพื่อให้เขามาช่วยเหลือได้

ที่สำคัญที่สุด คือ น้องจะเรียนรู้ที่จะให้เกียรติและไม่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพในร่างกายคนอื่นหนูเชื่อว่าถ้าการสอนเรื่องสิทธิเสรีภาพสำเร็จผลแล้วจริงๆ คงจะไม่มีเหตุการณ์ที่เด็กนักเรียนชายวิ่งไล่เปิดกระโปรงนักเรียนหญิงเป็นประจำแน่นอน

2. องค์กรของโรงเรียน

หนูมองว่าโรงเรียนควรมีองค์กรเพื่อรับเรื่องการคุกคาม และการล่วงละเมิดโดยตรง ซึ่งองค์กรนี้ควรประสานงานกับรัฐ และองค์กรอิสระภายนอก เพื่อป้องกันการปิดข่าวจากในโรงเรียนรวมถึงโรงเรียนต้องมีบุคลากรที่ชำนาญการประจำองค์กร เช่น นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ เจ้าหน้าที่สืบสวน นักสันตวิธี ทนายความ เพื่อจะได้จัดการเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ และเยียวยาผู้ถูกกระทำอย่างถูกวิธี เพื่อให้เด็กไม่สูญเสียโอกาสทางการบำบัด และการรักษาในอนาคต


3. ภาครัฐ

หนูคิดว่ารัฐควรมีกฏหมายที่กำหนดบังคับอย่างชัดเจน ไม่ควรใช้คำว่า "ตามดุลยพินิจ" เพื่อป้องกันคนที่ใช้ช่องโหว่จากฏหมายในการทำให้ตนเองพ้นผิด รวมถึงทำให้กฏหมายนี้ศักดิ์สิทธิ์สามารถปกป้องผู้ถูกกระทำ มิใช่ผู้กระทำผิด

สามสิ่งที่บอกไปหนูมองว่าคงขาดข้อใดไม่ได้

... เอายังนี้นะ หนูจะขอชวนคิดแบบนี้แล้วกัน ถ้ามีเพียงหลักสูตรที่สร้างให้เด็กมีความรู้ แต่ไม่มีองค์กรที่เด็กสามารถเข้าถึงได้ง่าย สุดท้ายก็จะไม่มีใครรับรู้เรื่องนี้

ถ้ามีแต่องค์กรแต่เด็กขาดความรู้ ก็จะไม่มีเรื่องถูกแจ้งเข้าไปเพื่อแก้ปัญหา เพราะเด็กไม่รู้ว่าตนถูกคุกคาม

ถ้ามีความรู้และองค์กรพร้อม แต่กฏหมายบังคับใช้ยังไม่ชัดเจน สุดท้ายก็จะมีคนใช้ช่องโหว่ทางกฏหมายอยู่ดี

อย่างที่บอกไปว่าสามข้อนี้คงจะขาดข้อใดไม่ได้ แต่สามารถเพิ่มได้ให้เกิดความรัดกุมได้นะ

สิ่งที่หนูกล่าวมาทั้งหมดอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด แต่เป็นการเสนอความคิดของเด็กคนนึงที่มีความฝันอยากโรงเรียนเป็นสถานที่ปลอดภัย หวังว่าทางผู้ใหญ่จะได้ยินเสียงเล็กๆ และรับข้อเสนอนี้ไปพิจารณา

ขอบคุณค่ะ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend