ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

"จตุพร"แนะจนท.วัดใจม็อบหากบุกสนง.ทรัพย์สินฯเท่ากับแพ้

6.58K 25
จตุพรแนะจนท.วัดใจม็อบหากบุกสนง.ทรัพย์สินฯเท่ากับแพ้

"จตุพร พรหมพันธุ์" มองเจ้าหน้าที่วางมาตรการคุมเข้มสำนักงานทรัพย์สินฯ แม้เป็นเจตนาดี แต่ผลลัพธ์เกิดความเสียหายกับสถาบันฯ แนะควรวัดใจผู้ชุมนุม หากบุกเข้าพื้นที่เท่ากับเเพ้โดยปริยาย

24 พฤศจิกายน 2563 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. กล่าวว่า การที่กลุ่มราษฎรประกาศจะไปชุมนุมหน้าสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ในวันที่ 25 พ.ย. นั้น ส่วนตัวได้ติดตามข่าวสารและเห็นการเตรียมการของฝ่ายรัฐ ที่นำลวดหนามไปขึงปิดล้อมสำนักงานทรัพย์สินฯไว้ ตนไม่เห็นด้วย เพราะการนำลวดหนามไปปิดล้อมดูเสมือนหนึ่งว่า จะต้องปกป้องกันอย่างถึงที่สุด และนี่คือการปกป้องไว้ซึ่งสถาบันฯ

ทั้งนี้ วิธีดังกล่าวแม้ว่าจะเจตนาดี แต่ผลลัพธ์เกิดเป็นความเสียหายกับสถาบันฯ เพราะดูเหมือนว่าอาคารสำนักงานทรัพย์สินฯ เป็นกล่องดวงใจ เป็นทุกสิ่งทุกอย่าง เมื่อภาพเหล่านี้ถูกรายงานข่าวออกไปทั่วโลก ก็เท่ากับว่าอาคารดังกล่าว คือ กล่องดวงใจของสถาบันฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดทั้งหมด เพราะความจริงแล้วเป็นเพียงแค่อาคาร

"หากเป็นผมจะไม่ทำแบบนั้น แต่จะวัดใจไม่ต้องมีลวดหนามหรือแนวสกัดกั้น หากยังอยู่ในเวลาราชการก็เปิด เพราะในทางปฏิบัติความกดดัน จะไปอยู่กับบรรดาการ์ดและแกนนำในการชุมนุม เนื่องจากจะต้องกันไม่ให้มวลชนบุกเข้าไปภายในสำนักงาน หากเข้าไปก็เท่ากับแพ้โดยปริยาย ภาพที่ปรากฎการขึงรั้วลวดหนาม ในทางจิตวิทยาจะส่งผลกระทบต่อความรู้สึก สุดท้ายก็จะไปส่งผลกระทบต่อสถาบัน" นายจตุพร กล่าว


ประธาน นปช. กล่าวต่อว่า อีกด้านของวันที่ 25 พ.ย. ในเวลา 16.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินไปพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ในส่วนพสกนิกรก็จะไปรอเฝ้ารับเสด็จฯ ในบริเวณดังกล่าว หากภาพอีกด้าน เกิดการรบราฆ่าฟันกัน ส่วนตัวอยากถามว่าจะเกิดผลดีอย่างไร ตรงไหน

นายจตุพร กล่าวว่า ดังนั้น การคิดวิธีการทั้งของตำรวจ และทหาร กับการคิดแบบนักเคลื่อนไหวจะมีความแตกต่างกัน ซึ่งมองว่าในลักษณะของการขี่ช้างจับตั๊กแตนนั้น ความเป็นจริงใครก็รู้ว่า สำนักงานทรัพย์สินฯ เป็นเพียงแค่อาคาร เป็นเพียงแค่สัญลักษณ์ แต่การไปเตรียมการลักษณะเช่นนั้น เท่ากับเป็นการบอกว่านี่คือส่วนสำคัญของเรื่องราวทั้งหมด จึงเป็นการคิดที่ผิด และจะเกิดการกระทบกระทั่งมีภาพการปะทะตลอดเวลา

"หากลองคิดดูว่ามีภาพปรากฏการเสียชีวิตเกิดขึ้น เพียงเพราะต้องการที่จะไปที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ คำถามคือใครจะได้รับผลกระทบ การเตรียมการของฝ่ายรัฐ เป็นการเตรียมการที่เกินข้อเท็จจริง และจะสร้างความเสียหายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ในทางปฏิบัติหากคิดในใจที่ใหญ่กว่าปัญหาก็จะไม่เกิด และเห็นว่าสิ่งที่เตรียมการไว้ทั้งหมด คือสิ่งที่ต้องการของแต่ละฝ่ายนั่นคือการปะทะ โดยผมหวังว่าแต่ละฝ่ายจะได้คิดกัน" ประธาน นปช. ระบุ

นายจตุพร กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พูดถึงเรื่องการรัฐประหาร และการประกาศใช้กฎอัยการศึก ซึ่งถ้าตนไม่ทำแล้วใครจะทำ และยืนยันว่าจะไม่ทำว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงจะจำความไม่ได้ว่าในปี 2557 นั้นคนที่ประกาศใช้กฎอัยการศึก ไม่ใช่นายกฯ แต่จะเป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)

"โดยหลักการของกฎอัยการศึกคือประกาศง่าย แต่เลิกยาก เพราะเมื่อจะยกเลิก จะต้องมีพระบรมราชโองการตามกฎหมายปี 2457 ดังนั้น ที่พล.อ.ประยุทธ์บอกว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ไม่ประกาศแล้วใครจะประกาศ คำตอบคือในปี 2557 นายกรัฐมนตรีไม่ได้ประกาศ แต่คนประกาศคือผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้นชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่วนการยึดอำนาจนั้น ก็กระทำโดยผู้บัญชาการทหารบกที่ประกาศใช้กฎอัยการศึก จึงต้องทบทวนความจำกันว่าไม่ใช่เฉพาะพล.อ.ประยุทธ์เท่านั้นที่ประกาศได้แต่เพียงลำพัง" นายจตุพร กล่าว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแต่ละคนมีความห่วงใยสถานการณ์ในวันที่ 25 พ.ย. เพราะสิ่งที่จะต่อเนื่องกันมา ตั้งแต่บรรยากาศที่หน้ารัฐสภาที่มีการสาดกระสุนระหว่างกันที่ไม่รู้ว่าใครเป็นคนกระทำการที่แท้จริง แต่คนที่ได้รับบาดเจ็บคือฝ่ายผู้ชุมนุม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend